Zimbabwe chuẩn bị khánh thành tòa nhà quốc hội trị giá 200 triệu USD do Trung Quốc xây tặng

(PLO)- Trung Quốc tài trợ và xây dựng cho chính phủ Zimbabwe tòa nhà quốc hội mới cao 6 tầng trị giá 200 triệu USD như một món quà thể hiện "mối quan hệ anh em tuyệt vời" giữa hai nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-11, trong bài phát biểu trước tòa nhà quốc hội mới trị giá hàng triệu USD do Trung Quốc xây tặng, Tổng thống Zimbabwe - ông Emmerson Mnangagwa đã ca ngợi mối quan hệ “tuyệt vời” với chính quyền Bắc Kinh, tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin.

Theo SCMP, Trung Quốc đã tài trợ và xây dựng cho Zimbabwe tòa nhà quốc hội cao 6 tầng đầy hoành tráng trị giá 200 triệu USD ở khu vực núi Mt. Hampden (cách thủ đô Harare khoảng 18 km về phía Tây) như một “món quà”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Mnangagwa đã mô tả tòa nhà quốc hội trên đỉnh núi nằm trên khu đất rộng 3,3 ha là “rất hùng vĩ”. Ông nhấn mạnh tòa nhà là “bằng chứng về mối quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện cũng như quan hệ anh em tuyệt vời” giữa Zimbabwe và Trung Quốc.

Bài diễn văn của Tổng thống Mnangagwa cũng chính thức khai mạc phiên họp cuối cùng của quốc hội hiện tại trước cuộc bầu cử vào năm tới, đánh dấu bước chuyển từ tòa nhà quốc hội cũ ở trung tâm Harare.

Chính phủ Zimbabwe sau đó cho biết sự kiện hôm 23-11 không đánh dấu việc khánh thành hoặc bàn giao chính thức tòa nhà, việc này sẽ được thực hiện vào một ngày chưa được công bố.

Chính phủ Zimbabwe cũng cho hay họ có kế hoạch thành lập một thành phố thủ đô “thông minh” mới ở Mt. Hampden và đặt ở đó các văn phòng chính phủ, cách xa thủ đô Harare đông đúc.

Tòa nhà quốc hội mới của chính phủ Zimbabwe ở Mt. Hampden. Ảnh: HANDOUT

Tòa nhà quốc hội mới của chính phủ Zimbabwe ở Mt. Hampden. Ảnh: HANDOUT

Mối liên kết giữa 2 quốc gia bắt đầu từ những năm 1960, khi Trung Quốc giúp đào tạo và hỗ trợ các chiến binh du kích Zimbabwe trong cuộc chiến chống lại sự cai trị thuộc địa của phương Tây.

Kể từ 2003, Zimbabwe tìm đến sự giúp đỡ và xây dựng mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc sau khi bất hòa với các nước phương Tây.

Chính quyền Bắc Kinh sau đó mạnh mẽ tham gia xây dựng và tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ngân sách lớn ở Zimbabwe, bao gồm việc cải tạo các sân bay lớn.

Một công ty Trung Quốc đã xây dựng trường Cao đẳng Quốc phòng ở thủ đô Harare, mở cửa vào năm 2014 và được tài trợ bằng khoản vay 98 triệu USD không lãi suất từ ​​Trung Quốc.

Sự đầu tư sâu rộng của Trung Quốc được ghi nhận ở hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế Zimbabwe - từ năng lượng đến khai thác mỏ và nông nghiệp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm