Người khuyết tật đầu tiên trên thế giới được chọn đào tạo thành phi hành gia

(PLO)- Cựu vận động viên Paralympic John McFall trở thành người khuyết tật đầu tiên trên thế giới được chọn để tham gia khóa đào tạo trở thành phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) hôm 23-11 đã quyết định chọn anh John McFall - cựu vận động viên Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic) người Anh - trở thành 1 trong 17 người được đào tạo để trở thành phi hành gia.

Quyết định của ESA đã giúp McFall trở thành người khuyết tật đầu tiên trên thế giới có cơ hội trở thành phi hành gia, một bước tiến quan trọng hướng tới việc cho phép người khuyết tật được sống và làm việc ngoài không gian.

McFall buộc phải cắt bỏ chân phải vào năm 19 tuổi sau một tai nạn xe máy. Không bỏ cuộc, McFall sau đó giành được huy chương đồng ở hạng mục chạy nước rút 100 m tại Paralympic 2008 ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

“Thông điệp mà tôi muốn gửi đến những người trẻ trong tương lai rằng khoa học dành cho tất cả mọi người và du hành vũ trụ cũng có thể như vậy” - McFall cho biết trong cuộc phỏng vấn được đăng trên trang web của ESA.

Cựu vận động viên Paralympic John McFall. Ảnh: AP ảnh 1

Cựu vận động viên Paralympic John McFall. Ảnh: AP

Theo SCMP, McFall sẽ tham gia một cuộc nghiên cứu cho phép ESA đánh giá các điều kiện cần thiết để người khuyết tật tham gia hoạt động ngoài không gian trong tương lai.

“Đó sẽ là một trải nghiệm khá thú vị. Với tư cách là một người khuyết tật, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể trở thành một phi hành gia, vì vậy tôi đang vô cùng phấn khích” - McFall nói thêm.

McFall sẽ cùng tham gia khóa huấn luyện cùng 5 phi hành gia tân binh giống anh và 11 thành viên dự bị khác đang được đào tạo. Đây là lần đầu tiên ESA bổ sung hàng ngũ phi hành gia kể từ năm 2009.

Các thành viên của lớp phi hành gia mới của ESA chụp ảnh cùng phi hành gia Tim Peake (trái) tại thủ đô Paris, Pháp, ngày 23-11. Ảnh: REUTERS ảnh 2

Các thành viên của lớp phi hành gia mới của ESA chụp ảnh cùng phi hành gia Tim Peake (trái) tại thủ đô Paris, Pháp, ngày 23-11. Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào năm ngoái, ESA đã công bố kế hoạch tuyển đội ngũ phi hành gia mới, tạo cơ hội cho cả những người khuyết tật miễn là họ có thể vượt qua bài kiểm tra tâm lý, nhận thức và các bài kiểm tra nghiêm ngặt thông thường khác của cơ quan này.

ESA sau đó đã nhận được 257 đơn đăng ký từ những người khuyết tật. SCOPE - tổ chức từ thiện bình đẳng cho người khuyết tật - gọi đây là "một bước tiến vượt bậc" đối với cộng đồng người khuyết tật.

“Việc có người đại diện cho cộng đồng khuyết tật trong các công việc có ảnh hưởng sẽ thực sự giúp cải thiện thái độ và phá bỏ những rào cản mà nhiều người khuyết tật gặp phải ngày nay” - bà Alison Kerry - Trưởng phòng Truyền thông của SCOPE - nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm