Trăm nghìn tấn vi khuẩn theo băng tan vào nguồn nước?

(PLO)- Theo ước tính của các nhà khoa học, các sông băng tan chảy sẽ giải phóng hơn 100.000 tấn vi khuẩn và tạo ra trung bình 650.000 tấn carbon mỗi năm trong 80 năm tới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng tin Sputnik ngày 22-11, một nghiên cứu mới do nhóm nhà khoa học châu Âu thực hiện đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ từ các con sông băng đến môi trường và khí hậu toàn cầu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications Earth and Environment. Các nhà khoa học đã nghiên cứu các mẫu nước tan chảy trên bề mặt 4 sông băng ở dãy núi Alps ở châu Âu, cũng như các sông băng ở Canada, Thụy Điển, Svalbard và dải băng phía tây Greenland.

Theo đó, trong mẫu nước thu thập được, các nhà khoa học đã tìm thấy hàng chục nghìn vi khuẩn trong mỗi ml nước.

Dựa trên dữ liệu từ các mẫu nước, các nhà khoa học ước tính các con sông băng ở bán cầu bắc tan chảy sẽ giải phóng hơn 100.000 tấn vi khuẩn và tạo ra trung bình 650.000 tấn carbon mỗi năm trong 80 năm tới, khiến lượng khí thải CO2 toàn cầu có xu hướng tăng nhẹ.

Sự nóng lên toàn cầu đang khiến sông băng ở khu vực bắc bán cầu tan chảy. Ảnh: NDTV ảnh 1

Sự nóng lên toàn cầu đang khiến sông băng ở khu vực bắc bán cầu tan chảy. Ảnh: NDTV

“Chúng ta đang chứng kiến sự chết đi của ​​​​các sông băng, ảnh hưởng đến các vi khuẩn ở đó. Các vi khuẩn này sẽ có tác động đối với chúng ta ở cấp địa phương và toàn cầu. Khối lượng vi khuẩn được giải phóng là rất lớn ngay cả khi nóng lên toàn cầu ở mức vừa phải" - Tiến sĩ Arwyn Edwards thuộc ĐH Aberystwyth (xứ Wales) và là thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.

“Chúng tôi không có đủ dữ liệu để hiểu giá trị và mối đe dọa của những sinh vật này. Tôi thường xuyên nhận được những câu hỏi về việc liệu có mầm bệnh nguy hiểm nào tồn tại trong lượng nước chảy ra khỏi sông băng hay không. Tôi nghĩ đó là một rủi ro rất nhỏ, nhưng không phải không có rủi ro, vì vậy chúng ta cần đánh giá kỹ hơn những vi khuẩn này" - Tiến sĩ Edwards nói thêm.

Giáo sư Tom Battin tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne cho biết mọi người không nên lo lắng về mầm bệnh phát sinh từ băng.

Theo các nhà khoa học, một số vi khuẩn cũng có thể là nguồn cung cấp các phân tử sinh học hữu ích trong tương lai, chẳng hạn như các loại kháng sinh mới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm