Cắt mạng và điện thoại cả thị trấn, vô bảo tàng trộm bộ sưu tập tiền vàng trị giá hàng triệu euro

(PLO)- Sau khi cắt kết nối mạng Internet và đường dây điện thoại cả thị trấn, bọn trộm vào bảo tàng nẫng đi bộ sưu tập tiền vàng Celtic trị giá nhiều triệu euro.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 22-11, các nhân viên tại bảo tàng ở thị trấn Manching, bang Bayern (Đức) phát hiện một “chiếc tủ trưng bày bị hỏng” và bộ sưu tập 450 đồng xu vàng đã bị nẫng mất, cảnh sát địa phương thông tin với hãng tin AFP.

Các nhà điều tra không cung cấp bất kỳ chi tiết nào khác liên quan đến vụ trộm. Tuy nhiên, các quan chức địa phương cho rằng sự gián đoạn các dịch vụ điện thoại và Internet có liên quan đến vụ trộm nói trên.

Trả lời tờ Sueddeutsche Zeitung, Thị trưởng Herbert Nerb cho biết: “Họ (những tên trộm) đã cắt đứt toàn bộ đường dây điện thoại và Internet tại Manching. Bảo tàng là một địa điểm được bảo mật cao. Nhưng tất cả phương tiện có thể liên hệ với cảnh sát đã bị cắt đứt”.

“Các chuyên gia đã làm việc (để điều tra vụ việc)”, ông Nerb cho biết. Ông cũng nói thêm rằng sự biến mất của các đồng xu vàng là một "thảm họa” đối với bang Bayern.

Bộ sưu tập tiền xu vàng Celtic bị trộm ước tính trị giá nhiều triệu euro. Ảnh: DPA

Bộ sưu tập tiền xu vàng Celtic bị trộm ước tính trị giá nhiều triệu euro. Ảnh: DPA

Bộ sưu tập đồng xu vàng là điểm nổi bật của Bảo tàng Celtic và La Mã ở thị trấn Manching. Được phát hiện vào năm 1999, cảnh sát cho biết những đồng tiền vàng này có niên đại từ thế kỷ III trước Công nguyên và có giá trị “nhiều triệu euro”.

Trả lời hãng thông tấn dpa, ông Markus Blume - người đứng đầu cơ quan quản lý khoa học và nghệ thuật bang Bayern - cho biết: “Việc mất các đồng xu Celtic là một thảm họa. Như một minh chứng cho lịch sử của chúng tôi, những đồng tiền vàng này là không thể thay thế”.

Vụ trộm tiền xu vàng ở Bảo tàng Celtic là sự việc mới nhất trong một loạt các vụ trộm bảo tàng nổi tiếng ở Đức.

Trong một vụ trộm khác, đồng tiền vàng lớn thứ hai thế giới đã bị những tên trộm lấy khỏi Bảo tàng Bode ở Berlin vào năm 2017.

Những tên trộm cũng đã lấy đi 21 món đồ trang sức và các đồ vật có giá trị khác trong vụ trộm Bảo tàng Green Vault vào tháng 11-2019.

Nhà chức trách tin rằng các thành viên của một gia đình tội phạm khét tiếng đã thực hiện vụ cướp đó. Các chuyên gia bảo hiểm ước tính những đồ bị trộm ở Bảo tàng Green Vault trị giá 113,8 triệu euro. Truyền thông Đức gọi đây là vụ cướp tác phẩm nghệ thuật lớn nhất trong lịch sử hiện đại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm