VIDEO: Lính Mỹ trả lại bánh sinh nhật sau…77 năm vì đã từng ăn trộm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Vì các đồng đội của mình đã từng ăn trộm bánh sinh nhật của một bé gái, những người lính Mỹ đã mang trả chiếc bánh mới sau...77 năm.

Vì đồng đội của mình đã từng ăn trộm một chiếc bánh sinh nhật của một cô bé người Ý, những người lính Mỹ đã tặng bù một chiếc bánh sinh nhật cho cô này sau…77 năm, tờ Guardian đưa tin.

Câu chuyện xảy ra cách đây khoảng 77 năm, vào dịp sinh nhật lần thứ 13 của cô bé Meri Mion. Khi đó, quân đội Mỹ tới làng San Pietro - nơi cô bé sinh sống, ở gần TP Vicenza ở miền bắc nước Ý để chiến đấu với lính Đức.

Một lần, sau đêm trú ẩn trên tầng áp mái của nhà mình để tránh giao tranh, sáng hôm sau, khi lính Đức đã rút đi, mẹ của cô bé Mion bắt đầu nướng một chiếc bánh sinh nhật. Để cho bánh mau nguội, bà đã để nó bên chiếc cửa sổ. Tuy nhiên, những người lính Mỹ, có thể lúc đó vì đang rất đói sau cuộc chiến với lính Đức, đã lấy cắp mất chiếc bánh.

Vào hôm 29-4 vừa qua, cô bé Mion bị mất bánh sinh nhật hồi 13 tuổi nay đã vừa tròn 90. Bà Mion đã xúc động khi được các binh sĩ từ quân đội Mỹ đồn trú ở Ý tặng bù một chiếc bánh sinh nhật và hát chúc mừng bà trong lễ sinh nhật 90 ở công viên Giardini Salvi, TP Vicenza.

Lính Mỹ tặng bù bánh sinh nhật đồng đội đã lấy trộm vào 77 năm trước. Nguồn: THE GUARDIAN

Trong buổi lễ sinh nhật này của bà có sự tham dự của các binh sĩ Mỹ và Ý, các quan chức địa phương và người dân. Chiếc bánh thay thế cho cái bánh nướng bị lính Mỹ lấy mất năm nào được trang trí bằng một giỏ trứng Phục sinh nhỏ, phủ đầy kem và dâu tây.

Bà Mion nói rằng bà rất bất ngờ vì không mong đợi chiếc bánh “có ngày trở lại”, dù bà vẫn nhớ rõ khoảnh khắc chiếc bánh được nướng trong sinh nhật lần thứ 13 của bà biến mất.

Chia sẻ với tờ báo Ý Giornale di Vicenza về khoảnh khắc bị mất bánh sinh nhật hồi 13 tuổi, bà nói: “Tôi rất ngạc nhiên. Nhưng sau đó tôi nhận ra những người lính Mỹ đã lấy nó và điều đó khiến tôi rất vui. Đó là một cái kết đẹp sau tất cả những gì họ đã làm”.

Đại tá Matthew Gomlak nhớ lại cuộc giao tranh giữa quân đội Mỹ và lực lượng Đức tại khu vực Vicenza năm 1945, khi đó 19 lính Mỹ đã thiệt mạng. Ông cũng nhớ lại sự nhiệt tình của người dân địa phương khi cung cấp bánh mì và rượu cho quân Mỹ.

Ông nói: “Sự nồng nhiệt chào đón của người dân Vicenza vẫn tiếp tục cho đến ngày nay”.

Bà Mion cho biết bà sẽ chia sẻ chiếc bánh với những người thân yêu của mình để đánh dấu sinh nhật lần thứ 90 của mình. “Tôi sẽ ăn bánh với cả gia đình và nhớ lại một ngày tuyệt vời mà tôi không bao giờ quên”.