577 sẽ có chủ mới sau vụ cháy Carina làm 13 người chết?
(PLO)- Có thể thấy 577 muốn một thương hiệu mới tiếp quản để làm mới mình sau vụ cháy Carina đầy tai tiếng.

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (577) vừa trình đại hội cổ đông một loạt nội dung để xem xét.

Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật (CII) tăng tỉ lệ sở hữu lên 49% mà không phải thực hiện chào mua công khai.

Với nội dung này, khả năng đại hội cổ đông sẽ thông qua vì CII hiện nay là cổ đông lớn nhất của 577, với tỉ lệ sở hữu là 34,12% tại 577. Mặt khác, trước đây CII đã từng có văn bản hợp tác với 577 tăng tỉ lệ sở hữu tại 577 nhằm chuyển giao các dự án bất động sản cho công ty này thực hiện.

Thực tế, mối quan hệ giữa 577 và CII rất thân thiết khi hai bên đã có nhiều mối quan hệ hợp tác trong một số dự án. Công ty 577 cũng từng mua lại công ty con của CII là Công ty Trường Thuận Phát, đơn vị sở hữu miếng đất 0,6 ha tại Thủ Thiêm với giá 450 tỉ đồng. Thương vụ này, CII đã kiếm được khoản lợi nhuận lên đến 150 tỉ đồng.

Có khá nhiều yếu tố để CII đặt tiếng nói có trọng lượng tại NBB, trước khi biến doanh nghiệp này thành công ty con để thành lập CII Land nhằm phục vụ cho mảng kinh doanh bất động sản mà trước đây CII vẫn còn bỏ trống.

CII vốn có thế mạnh trong mảng đầu tư hạ tầng theo hình thức BOT và BT. Trong thời gian gần đây, CII thắng thầu đầu tư hạ tầng tại dự án Thủ Thiêm theo hình thức BT và đổi lại chính quyền TP.HCM đã chấp thuận cho CII sử dụng 5,1 ha đất tại khu vực Thủ Thiêm để xây dựng nhà ở, văn phòng và còn có khả năng lên đến 10 ha trong thời gian đến. Song song đó, CII đang chuẩn bị triển khai hai dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỉđồng.

Như vậy, có thể thấy với động thái này, 577 muốn một thương hiệu mới tiếp quản để làm mới mình sau vụ cháy Carina đầy tai tiếng.