WHO đã kêu gọi chính phủ các nước điều chỉnh quảng cáo và tiếp thị thuốc lá điện tử vì lo ngại khả năng thanh thiếu niên chuyển từ thuốc lá điện tử sang thuốc lá thật.
Tuy nhiên, chính phủ Anh sẽ không cấm sử dụng thuốc lá điện tử trong nhà, mà sẽ tăng chỉ quy định về tiếp thị, buôn bán của loại thiết bị này.
Một số chuyên gia y tế khẳng định thuốc lá điện tử có thể giúp cứu sống hơn 50.000 người hút thuốc ở Anh
Cộng đồng y tế đang chia thành 2 luồng ý kiến. Một bên cho rằng thuốc lá điện tử là “cánh cửa” dẫn đến hút thuốc lá thật. Số còn lại xem đây là dụng cụ hữu hiệu để người nghiện cai thuốc.
Giáo sư Robert West và Tiến sĩ Jamie Brown, Đại học London, ước tính: nếu một triệu người hút thuốc chuyển từ thuốc lá sang thuốc lá điện tử thì sẽ có hơn 6.000 ca chết sớm sẽ được ngăn chặn ở Anh mỗi năm.
Nếu tất cả 9 triệu người hút thuốc sử dụng thuốc lá điện tử thì sẽ cứu được có 54.000 mạng người.
Giáo sư Ann McNeill đánh giá: " Dù thuốc lá điện tử còn mới mẻ, các tác động lâu dài lên sức khỏe người dùng còn chưa rõ, nhưng chắc chắn nó an toàn hơn thuốc lá thật rất nhiều.”
Việc giới trẻ lạm dụng thuốc lá điện tử vẫn còn nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, rất hiếm khí người không hút thuốc sử dụng thiết bị này.
Trong khi đó, thuốc lá điện tử đã được chứng minh ít chất độc hại hơn thuốc lá thông thường. Thiết bị này chỉ giúp người nghiên cai thuốc chứ chẳng bao giờ làm người ta nghiệm thêm được.
Ngược lại, giáo sư John Ashton, chủ tịch của Khoa Y tế công cộng hoan nghênh báo cáo của WHO. Ông cho rằng, “sự lo lắng này cũng là điều dễ hiểu”. Không phải WHO muốn cấm thuốc lá điện tử. Chẳng qua họ không muốn những “mặt trái” của thiết bị này “phủi sách hết nỗ lực giảm người nghiện thuốc lá hàng thập kỷ qua”.
Việc lo lắng người dùng thuốc lá điện tử bị “cám dỗ” bởi thuốc lá thật là chính đáng. Tuy nhiên, cần nhiều dữ kiện thuyết phục hơn để đi đến kết luận này.
(PLO)- Công ty quản lý của Hoa hậu Thùy Tiên phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ về ồn ào liên quan đến kẹo rau củ Kera và sẽ phản hồi với khán giả trong thời gian tới.
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng lính đánh thuê nước ngoài chiến đấu cho Ukraine không có quyền được bảo vệ theo luật quốc tế như quân Ukraine.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua có tin Tổng thống Nga Vladimir Putin thị sát tỉnh Kursk khi thế trận ở tỉnh này đang ngả về phía Moscow; Ukraine chịu sức ép gia tăng ở miền nam và đông Ukraine; Nga lên tiếng sau đàm phán Mỹ-Ukraine.
(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoan nghênh đàm phán Mỹ-Ukraine ở Saudi Arabia và cho rằng Mỹ sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu Nga từ chối đề xuất ngừng bắn 30 ngày.
(PLO)- Phía Nga cho biết đang xem xét kỹ lưỡng mọi tuyên bố được đưa ra sau cuộc đàm phán Mỹ-Ukraine tại Saudi Arabia vừa qua, song hiện đang đợi nhận thông tin chi tiết từ phía Washington.
(PLO)- Sức mạnh NATO (liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) thế nào một khi không có Mỹ đang là điều được nhiều người quan tâm, đặc biệt sau khi ông Trump về lại Nhà Trắng cùng các diễn biến kịch tính liên quan châu Âu.
(PLO)- Các nước phương Tây vẫn chưa thể tìm ra quan điểm thống nhất về cách xử lý tài sản Nga mà khối này đang đóng băng dù đã có hàng loạt đề xuất liên quan vấn đề này.
(PLO)- Cựu Tổng thống Philippines - ông Rodrigo Duterte đã bị đưa đến The Hague theo lệnh bắt của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Xuất hiện đồng thời diễn biến này là những tranh cãi liệu ICC có quyền tài phán với Philippines khi Manila không còn là thành viên của toà án này.
(PLO)- Phó Tổng thống Philippines - bà Sara Duterte, con gái cựu Tổng thống Rodrigo Duterte, đã bay đến Hà Lan để gặp ông Duterte sau khi cựu tổng thống bị áp giải đến trụ sở của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).
(PLO)- Mỹ cho biết sẽ nối lại viện trợ quân sự và dỡ bỏ lệnh tạm dừng chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine sau khi phái đoàn hai bên có cuộc đàm phán tại Saudi Arabia.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày tiếp tục leo thang; hai bên giao tranh ác liệt nhiều nơi; Ukraine tấn công nhiều cơ sở hạ tầng năng lượng Nga; Moscow đánh giá đòn UAV của Ukraine phơi bày tình thế tuyệt vọng của ông Zelensky.