10 năm, có 930 nhà báo bị giết hại trên toàn thế giới
(PLO)- “Trong suốt 10 năm qua (2006-2016), đã có khoảng 930 nhà báo trên khắp thế giới bị giết trong khi đang tác nghiệp”. Đây là thông tin được ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, đưa ra ngày 29-11.

Theo đó, phát biểu tại hội nghị thường niên 2017 với chủ đề “Báo chí với Phát triển bền vững” do Trung tâm Nghiên cứu truyền thông phát triển (RED) tổ chức, ông Michael Croft cho hay nhiều nhà báo phải đối mặt với khó khăn. Cụ thể như sự kiểm duyệt gắt gao, áp lực, bị đe dọa, bị lạm dụng về thể chất, bị tấn công, quấy rối tình dục, bắt cóc, giam giữ, bị phá hủy thiết bị và ngược đãi.

10 năm, có 930 nhà báo bị giết hại trên toàn thế giới - ảnh 1
Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, phát biểu tại hội nghị thường niên. 

Ông Michael Croft cho biết việc miễn trừ trách nhiệm đối với các hành vi chống nhà báo đã trở nên rất phổ biến. Chín trong số 10 trường hợp những kẻ vi phạm không hề bị trừng phạt. Đến năm 2016, chỉ có 8% trong số 827 vụ giết hại nhà báo (từ năm 2006 đến 2015) được xử lý.

Theo ông Croft, việc không xử lý và trừng phạt nhẹ gây nên ảnh hưởng rất lớn, nó tạo thành một vòng luẩn quẩn khiến xã hội chịu nhiều tổn thất.

Ông Croft cho rằng việc đảm bảo môi trường tác nghiệp an toàn đóng vai trò quan trọng để báo chí phát triển bền vững. 

VIẾT THỊNH