1 bị hại vụ Alibaba xin giảm nhẹ cho Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong số các bị hại của Công ty Alibaba, người ít thì đòi trả lại 62,7 triệu đồng, người nhiều đòi lại hơn 4 tỉ đồng; có một bị hại trình bày hoàn cảnh giùm cho Nguyễn Thái Luyện và xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này và các đồng phạm.

Chiều 12-12, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo khác bị truy tố các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Theo thông báo từ HĐXX, ngày 12 và 13-12 sẽ tiến hành xét hỏi các bị hại trong tám dự án.

Do số lượng bị hại rất lớn nên các bị hại sẽ được đọc lần lượt theo danh sách và theo từng dự án. Do đó, chủ toạ phiên toà đề nghị các bị hại chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình. Đồng thời, HĐXX cũng lưu ý các luật sư theo dõi để thực hiện việc xét hỏi bị hại.

1 bị hại vụ Alibaba xin giảm nhẹ cho Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm ảnh 1
Nhiều bị hại đến tham dự phiên toà trong ngày 12-12. Ảnh: NGUYỆT NHI

Trong buổi sáng, khi được chủ toạ hỏi về yêu cầu của mình, đa số các bị hại đều yêu cầu đòi lại số tiền đã đầu tư vào Công ty Abilaba. Trong số đó, cũng có những bị hại yêu cầu toà án giải quyết xem xét được cho nhận đất. Trong số các bị hại, người ít thì đầu tư mua vào một dự án, người nhiều đầu tư mua đất nền tại chín dự án với số tiền lên tới hơn 3,5 tỉ đồng.

Trả lời câu hỏi của luật sư, một bị hại tên Hạnh cho biết bản thân đã mua đất tại ba dự án của Công ty Alibaba, trước khi quyết định mua đều có đi thực tế để xem đất. “Trong ba dự án án này, tôi mong muốn được nhận đất tại dự án Alibaba Long Phước 12. Còn đất tại hai dự án kia, tôi muốn được công ty trả lại tiền. Sở dĩ tôi muốn nhận đất là vì từ trước đến nay, chưa có miếng đất nào nên muốn giữ lại một miếng đất để cất nhà ở”- bà Hạnh nói.

Kết thúc phiên làm việc buổi sáng, chủ toạ phiên toà thông báo đã thực hiện xét hỏi xong các bị hại tại sáu “dự án”, buổi chiều sẽ tiếp tục xét hỏi hai dự án còn lại.

Bắt đầu phiên làm việc buổi chiều, HĐXX tiến hành xét hỏi các bị cáo tại hai dự án Ali Venice City và Alibaba Phú Mỹ Center City.

Dự án Ali Venice City có số lượng bị hại rất lớn với 952 khách hàng. Trong dự án này, số tiền mà các bị hại yêu cầu từ vài chục triệu đồng đến hàng tỉ đồng.

Cụ thể, trả lời chủ toạ phiên toà, bà Tống Thị Ngọc cho biết yêu cầu đòi lại số tiền 62,7 triệu đồng. Trong khi đó, ông Hồ Văn Hoàng yêu cầu Công ty Alibaba trả lại số tiền mà hai vợ chồng đã đầu tư là khoảng 4,063 tỉ đồng.

Trao đổi với PLO, anh NTV cho biết bắt xe từ Bình Thuận đến TP.HCM tham dự phiên xử. Trước đó, nhờ một quen làm trong Công ty Alibaba, anh có đầu tư mua hai lô đất tại dự án Alibaba Phú Mỹ Center City với số tiền là hơn 635 triệu đồng (đóng 95%).

“Nay tôi yêu cầu được hoàn trả lại số tiền đã đầu tư vì mua hai lô đất tổng diện tích có 200m2 đất nông nghiệp nên cũng không đủ điều kiện để nhận đất làm sổ (theo quy định thì đủ 500m2 đất nông nghiệp mới đủ điều kiện tách thửa)”- anh V thông tin.

Trong quá trình xét hỏi, chủ toạ phiên toà chủ yếu làm rõ những yêu cầu của bị hại và đối chiếu số tiền mà các bị hại yêu cầu. Trường hợp bị hại yêu cầu số tiền lớn hơn có trong hồ sơ vụ án chủ toạ yêu cầu cung cấp tài liệu chứng cứ cho thư ký để xem xét.

Đáng chú ý, trong quá trình xét hỏi, bị hại Nguyễn Đức Duy đã đọc đơn cứu xét xin giảm nhẹ hình phạt cho Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm.

Ông Duy cho biết trong quá trình làm việc với Công ty Alibaba, ông cảm thấy mọi thông tin công ty đều công khai, minh bạch. "Dù rằng các bị cáo đã thực hiện sai quy định pháp luật dẫn đến thiệt hại cho chúng tôi. Nhưng qua quá trình làm việc với công ty, chúng tôi cho rằng ông Luyện và toàn bộ nhân viên công ty đã không cố ý trong hành vi của mình dẫn đến hậu quả pháp lý nghiêm trọng như hiện nay" - ông Duy trình bày.

Ông Duy cho biết thêm: "Chúng tôi được biết các bị cáo hiện nay đều có các hoàn cảnh gia đình khó khăn, là lao động chính trong gia đình, nuôi con nhỏ, đều có đầu tư tiền vào công ty như chúng tôi. Sự việc xảy ra không hoàn toàn là mong muốn của các bị cáo".

Trong dự án Ali Venice City, cơ quan điều tra đã ghi lời khai của 952 khách hàng, xác định số tiền bị chiếm đoạt hơn 187,9 tỉ đồng.

VKS cáo buộc năm 2016 Nguyễn Thái Luyện đã thành lập Công ty địa ốc Alibaba kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Luyện đã thành lập 22 công ty con, tổ chức mua một lượng lớn đất nông nghiệp rồi dùng các pháp nhân trong cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật.

Với vai trò chủ mưu Luyện đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt 2.385 tỉ đồng của 4.560 khách hàng. Trong đó, cơ quan điều tra đã làm việc với 4.065 người tố cáo bị chiếm đoạt hơn 2.100 tỉ đồng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.