1 đề nghị khiến nhiều đại biểu Quốc hội cười ồ...

Chiều nay 13-6, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế, xã hội và ngân sách. Một trong những nội dung được nhiều đại biểu đề cập là vấn đề ổn định giá thịt heo thời gian qua do sau dịch tả heo châu Phi, nguồn thịt heo đang thiếu.

Giải trình trước các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết một trong những nguyên nhân dẫn đến là giá thịt heo cao là do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi khiến đàn heo trong nước sụt giảm, gây hiện tượng cung ít, cầu nhiều.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Ông Cường cho hay từ tháng 3-2019, ngành nông nghiệp đã có chủ trương phát triển các nhóm thực phẩm khác, như: gà, thủy sản, trứng. Chính vì thế, cuối năm 2019, cả nước có 760.000 tấn thực phẩm bù đắp, không xảy ra thiếu thực phẩm.

Tuy nhiên, vì heo chết mất 20% tổng đàn nên phải phục hồi đàn theo lộ trình. Theo kế hoạch, đến quý 4 năm nay, hệ số đầu heo sẽ ngang mức 31 triệu con của thời điểm trước khi bị dịch xảy ra. Hiện các địa phương đang tập trung tái đàn, có chính sách hỗ trợ người dân khôi phục đàn heo.

“Nhân diễn đàn này, chúng tôi đề nghị tập trung khuyến cáo và lựa chọn các thực phẩm đa dạng. Không có lý gì bây giờ toàn dân cứ tập trung ăn thịt lợn (heo) cả. Thịt gà rất tốt, do bà con nông dân sản xuất ra. Cá cũng vậy, tôm cũng vậy, trứng cũng vậy. Đều của nông dân Việt cả. Đa dạng các loại thực phẩm ra, vừa bổ dưỡng tốt cho cơ thể, vừa không gây áp lực cho một ngành nào”- ông Cường nói.

Đề nghị của ông Cường làm các đại biểu Quốc hội khác trong hội trường cười ồ, khiến Phó Chủ tịch Quốc hội - người điều hành phiên thảo luận phải ngắt lời: “giá thịt lợn (heo) hiện vẫn đang rất cao, vấn đề là làm sao hạ giá, bình ổn thị trường?”.

Ông Cường trả lời: Để giảm giá thịt heo cần tập trung tái đàn nhanh, đưa ra khuyến cáo đa dạng sản phẩm, tăng cường thương mại để làm sao kiểm soát, không để trục lợi, không để lợi dụng chuyện này để tăng giá…

“Còn nói giá bao nhiêu thì không thể kết luận là giá bao nhiêu. Chúng tôi làm sao cố gắng để cung cầu gặp nhau sớm để có giá phù hợp nhất”- ông Cường chốt lại.

Đại biểu Quốc hội Thái Trường Giang (Cà Mau)

Tranh luận lại với Bộ trưởng NN&PTNT, đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) chia sẻ về những khó khăn ngành nông nghiệp phải đối mặt giai đoạn qua nhưng không đồng tình với biện pháp để ổn định giá thịt heo.

“Việc thịt lợn (heo) tăng giá mạnh là theo quy luật cung cầu, khi nguồn cung không đáp ứng đủ cầu thì giá thịt đương nhiên tăng, các biện pháp mệnh lệnh hành chính đưa ra để “ép” giá thịt giảm là không hiệu quả… Càng không thể nói, thịt heo đắt quá thì người dân chỉ việc chuyển qua ăn thịt gà, tôm, trứng là xong…”- ĐB Giang nói.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ)

Đại biểu Giang cho rằng vấn đề người dân quan tâm, bức xúc là dù giá thịt heo tăng, người tiêu dùng phải ăn thịt giá đắt nhưng các hộ chăn nuôi không được hưởng lợi, mà chỉ có tư thương, doanh nghiệp.

Tương tự, đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) cũng nhấn mạnh giải pháp của ông Cường đặt ra chỉ là giải pháp tình thế. Cần có giải pháp lâu dài, bền vững cho việc này chứ không phải là giải pháp tình thế, "chuyển ăn thịt heo sang thịt gà".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm