13 sự kiện văn hóa, lễ hội chờ người dân TP.HCM góp ý

Mục tiêu của việc công bố để người dân góp ý nhằm xây dựng, phát triển, hoàn thiện những sự kiện văn hóa này thành sự kiện thường kỳ mang dấu ấn riêng của TP.HCM, đưa TP trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM đã giới thiệu 13 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội nổi bật của TP trong thời gian qua nhằm tiếp nhận ý kiến của nhân dân TP về việc xây dựng những sự kiện văn hóa mang dấu ấn riêng của TP.

13 sự kiện đang chờ người dân góp ý, hiến kế đến ngày 15-11-2019 tại đây:

Đường hoa Nguyễn Huệ (được tổ chức từ 28 tháng Chạp đến mùng 4 tết Nguyên đán tại đường đi bộ Nguyễn Huệ): Qua 16 năm tổ chức, đường hoa Nguyễn Huệ thực sự đã trở thành “thương hiệu” của TP mỗi dịp tết đến xuân về thu hút rất đông người dân đến tham quan, thưởng lãm.

13 sự kiện văn hóa, lễ hội chờ người dân TP.HCM góp ý ảnh 1

Đường hoa Nguyễn Huệ tạo hiệu ứng, sức lan tỏa đến các tỉnh, thành trên cả nước đến học tập kinh nghiệm và tổ chức. Ảnh: HUỲNH TRÍ DŨNG

Hội Hoa Xuân (tổ chức từ 25 tháng Chạp đến mùng 6 tết Nguyên đán) tại Công viên Tao Đàn (quận 1): Qua 39 lần tổ chức đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của TP.

Hội Hoa xuân đã lưu giữ lại trong ký ức của người dân TP và du khách nhiều kỷ niệm đẹp về một nơi thưởng lãm hoa, cây cảnh độc đáo trong ngày tết. Ảnh: HUỲNH TRÍ DŨNG

Lễ hội Áo dài TP.HCM (tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng 3 hằng năm tại đường đi bộ Nguyễn Huệ): Được tổ chức từ năm 2014 nhằm tôn vinh trang phục áo dài truyền thống của phụ nữ Việt Nam, đã trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của TP, góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc, xây dựng và quảng bá hình ảnh TPHCM “Hấp dẫn - Thân thiện - An toàn”.

Lễ hội Áo dài gồm nhiều hoạt động quy mô, thú vị, như cuộc thi Duyên dáng Áo dài TP.HCM, diễu hành và đồng diễn áo dài, diễn đàn “Nét đẹp Áo dài Việt”… Ảnh: HOÀNG GIANG

Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ (tổ chức vào dịp 14, 15, 16 tháng 8 Âm lịch tại Cần Giờ): Có lịch sử hơn 100 năm và được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2013, gắn liền với tín ngưỡng của ngư dân vùng biển Cần Giờ, tổng kết một mùa đánh bắt trên biển và chuẩn bị cho mùa đánh bắt mới với kỳ vọng bội thu.

Lễ hội Nghinh Ông vẫn giữ được nhiều nét đẹp văn hóa truyền đời, như các lễ cúng ở Lăng Ông Thủy tướng và Lễ Nghinh Ông Cần Giờ… Ảnh: HUỲNH TRÍ DŨNG

Liên hoan Nghệ thuật hàn lâm “Giai điệu Mùa thu” (tổ chức định kỳ hai năm một lần vào dịp tháng 8 tại Nhà hát Thành phố): Với các chương trình biểu diễn ở các lĩnh vực nhạc kịch, giao hưởng - thính phòng, múa ballet với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ trong nước và quốc tế.

Đây là liên hoan nghệ thuật hàn lâm được tổ chức định kỳ duy nhất của cả nước, là sự nỗ lực của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM trong nhiều năm qua. Ảnh: HBSO

Liên hoan nhằm định hướng một sinh hoạt văn hóa có chiều sâu của một TP là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học hàng đầu của đất nước. Ảnh: BTC

Lễ hội TP.HCM - “Ngôi nhà chung của chúng ta” (thay thế cho Lễ hội TP.HCM - Phát triển và Hội nhập, dự kiến tổ chức vào tháng 12 hằng năm): Có sự tham gia của các lãnh sự quán, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tổ chức hữu nghị tại TP… cùng cộng đồng các dân tộc Việt Nam, cư dân quốc tế đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP.

Lễ hội nhằm góp phần xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, điểm đến thân thiện và cởi mở với tất cả mọi người, là nơi giao thoa văn hóa thế giới, các dân tộc và các vùng, miền Việt Nam.

Ban tổ chức đề xuất Lễ hội TP.HCM - “Ngôi nhà chung của chúng ta” được tổ chức ba ngày trong tháng 11. Ảnh: BTC

Liên hoan Văn hóa Nghệ thuật dân gian Việt Nam (được tổ chức một tuần trước Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch hằng năm tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên Bạch Đằng hoặc Công viên 30-4): Dự kiến tổ chức theo từng chuyên đề cụ thể với các loại hình biểu diễn dân gian.

Liên hoan quy tụ các nghệ nhân từ khắp các vùng, miền đất nước (đờn ca tài tử, quan họ, ca trù, bài chòi, cồng chiêng Tây Nguyên…) cùng các nghệ nhân khách mời từ các nước trong khối ASEAN. Ảnh: BTC

Liên hoan Hợp xướng TP.HCM mở rộng (tổ chức vào tháng 5 hằng năm): Mời các đội hợp xướng một số tỉnh, thành trong cả nước và quốc tế tham dự, là dịp giao lưu văn hóa, trao đổi chuyên môn nghệ thuật, hướng đến những liên hoan âm nhạc “có thương hiệu” của TP.

Một tiết mục biểu diễn của diễn viên Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM. Ảnh: TTO

Ngày hội Văn hóa đọc (tổ chức vào tháng 6 hằng năm tại đường Nguyễn Huệ và Đường Sách TP.HCM): Với các không gian đọc sách đặc sắc và nhiều hoạt động tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; đồng thời phát huy vị trí, không gian văn hóa tại Đường Sách TP.HCM thành điểm đến đặc biệt cho mỗi du khách đến thăm TP.

Đường Sách TP.HCM thành điểm đến đặc biệt cho mỗi du khách đến thăm TP.HCM. Ảnh: HUỲNH TRÍ DŨNG

Ngày hội Gia đình hạnh phúc (dự kiến tổ chức trong một tuần trong tháng 6 hằng năm tại đường đi bộ Nguyễn Huệ): Gồm các hoạt động tôn vinh giá trị gia đình, tuyên dương “Gia đình hạnh phúc tiêu biểu”, hội thi nấu ăn “Cả nhà vào bếp”, chương trình giao lưu, chia sẻ giữa các thế hệ trong gia đình…

Gia đình là nơi trở về của những người con vào TP.HCM trở về sum họp. Ảnh: KIM THỦY

Cả gia đình cùng nhau du xuân. Ảnh: KIM THỦY

Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương - Giải thưởng Trần Hữu Trang (Dự kiến tổ chức hai năm một lần vào tháng 9 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang): Nhằm khôi phục một giải thưởng có uy tín của Hội Sân khấu TP.HCM, góp phần bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật đậm đà bản sắc Nam bộ; tìm kiếm những tài năng mới, bồi dưỡng đội ngũ kế thừa cho sân khấu cải lương.

Một tiết mục cải lương giải thưởng Trần Hữu Trang. Ảnh: BTC

Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TP.HCM (Dự kiến tổ chức vào tháng 12 hằng năm tại đường đi bộ Nguyễn Huệ và Công viên Bến Bạch Đằng): Nhằm giới thiệu nét đẹp âm nhạc truyền thống và đương đại của Việt Nam và quốc tế, cũng như định hướng thị hiếu âm nhạc và đưa âm nhạc đến gần công chúng bằng hình thức hiện đại hơn.

Ban nhạc khách mời từ Tây Ban Nha sẽ tham gia biểu diễn tại Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TP.HCM - “Hò dô” 2019. Ảnh: BTC

Đây là cơ hội để khán giả TP và cả nước cảm thụ, học hỏi, tiếp cận với những nghệ sĩ, những không gian âm nhạc phong phú, hấp dẫn, hiện đại.

Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM (tổ chức vào cuối tháng 12 hằng năm tại đường đi bộ Nguyễn Huệ và Công viên Bến Bạch Đằng): Là dịp để công chúng TP, du khách thưởng thức loại hình nhạc kèn đầy cảm xúc, sinh động, hấp dẫn và phong phú bằng những tác phẩm ca ngợi đất nước, quê hương, Đảng, Bác Hồ, truyền thống cách mạng và nhiều tác phẩm kinh điển thế giới.

Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM. Ảnh: BTC

Đây cũng là sự kiện có thể nâng tầm quốc tế từ trong khối ASEAN và từng bước tổ chức ở quy mô cấp châu Á.

Mọi ý kiến góp ý mời bạn đọc gửi TẠI ĐÂY

Trân trọng cám ơn bạn đọc. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm