13/14 công dân Việt Nam bị giam cầm, ép bán dâm ở Philippines được trả tự do

(PLO)- 13/14 công dân Việt Nam là nạn nhân buôn người, bị giam cầm và ép bán dâm ở Philippines đã được trả tự do.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-10, tại cuộc họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi về công tác bảo hộ công dân trong vụ việc cảnh sát Philippines đã giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam là nạn nhân buôn người, bị giam cầm và ép bán dâm ở TP Paranaque, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, ngày 5-10, 13/14 công dân đã được trả tự do. Hiện 1 công dân được chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ phụ nữ tại Philippines do đang bị COVID-19.

Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP). Ảnh: EPA

Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP). Ảnh: EPA

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao. Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã liên hệ với các cơ quan chức năng nước sở tại để xác minh thông tin, tiếp xúc với các công dân bị bắt để triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Trước đó, ngày 28-9, Cảnh sát Philippines thông báo giải cứu 14 phụ nữ Việt và 10 người Trung Quốc là nạn nhân buôn người, bị giam cầm ở thành phố Paranaque. Cảnh sát Philippines mở chiến dịch giải cứu sau khi nhận tin báo về nhóm phụ nữ nước ngoài bị giam cầm trong ba căn hộ tại một chung cư ở khu Tambo, thành phố Paranaque, vùng thủ đô Manila.

Cũng tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm,Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Campuchia để giải cứu hơn 1.000 công dân và hỗ trợ hàng nghìn người khác về nước.

"Bộ Ngoại giao đã nhanh chóng giải quyết các thủ tục để đưa công dân về nước. Tính đến nay, hơn 1.000 công dân được giải cứu và hàng nghìn công dân khác được hỗ trợ về nước"- Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

Theo bà Hằng, trong thời gian qua, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Campuchia đã bám sát tình hình tại nước sở tại, duy trì liên lạc và phối hợp với phía Campuchia để tăng cường rà soát và mở rộng điều tra các trường hợp lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp.

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực và khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Campuchia để xử lý tình hình", bà nói.

Bà Hằng cho biết thêm các cơ quan địa phương trong nước cũng đang tăng cường tuyên truyền, phòng tránh hành vi lôi kéo, lừa đảo lao động Việt Nam xuất cảnh bất hợp pháp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm