15,6% mẫu bún, phở... có hàn the

Tình trạng sử dụng phụ gia độc hại diễn ra khá phổ biến. Tại miền Bắc đã phát hiện 15,6% mẫu bún, phở, bánh giò, bánh su sê có hàn the; nhiều mẫu thực phẩm có chứa rhodamine B (chất gây ung thư) với hàm lượng từ 20,2 đến 110,2 mg/kg. Ngoài ra còn phát hiện nitrit trong nhiều mẫu xúc xích, giăm bông và phẩm màu có chứa kiềm trong nước giải khát, mì ăn liền.

Trong năm 2011, Cục ATVSTP đã kiểm tra gần 2 triệu cơ sở sản xuất thực phẩm, trong đó có gần 430.000 cơ sở vi phạm vệ sinh (chiếm hơn 22%) nhưng chỉ mới xử lý được gần 180.000 cơ sở; đình chỉ 2.052 cơ sở. Từ đầu năm đến nay cả nước có 142 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 4.500 người mắc, làm 25 người chết. Ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể tăng hơn 1.000 người so với năm ngoái.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP, cho biết từ năm 2012, cục này sẽ triển khai hai phương thức hậu kiểm là kiểm tra đột xuất hằng tháng và kiểm tra theo kế hoạch để phát hiện, xử lý những cơ sở vi phạm.

MINH HÀ