2 cựu lãnh đạo Công ty Tân Thuận bị bắt ​

Ngày 6-1, nguồn tin từ VKSND TP.HCM cho hay đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đối với ông Trần Công Thiện, cựu tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và xây dựng Tân Thuận.

Viện cũng phê chuẩn lệnh bắt tạm giam với ông Nguyễn Văn Minh, cựu chủ tịch HĐTV của công ty này.

Hai bị can bị bắt để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Một nguồn tin khác cho hay công an thực hiện lệnh bắt với hai bị can này vào trưa cùng ngày.

Trước đó, tháng 6-2018, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã quyết định cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Công Thiện, bí thư chi bộ, tổng giám đốc Công ty Tân Thuận, chủ tịch Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh Công ty Tân Thuận. Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra đề nghị Văn phòng Thành ủy cách chức thành viên Hội đồng thành viên và tổng giám đốc Công ty Tân Thuận đối với ông Thiện.

Ông Thiện được xác định có liên quan đến vụ chuyển nhượng 32 ha đất đã đền bù tại xã Phước Kiển, sau khi Công ty Quốc Cường Gia Lai gửi công văn cho Công ty Tân Thuận yêu cầu được thương lượng cách thức hợp tác đối với khu đất nói trên, ngày 1-6-2017, Văn phòng Thành ủy TP.HCM có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của ông Tất Thành Cang (khi đó phó bí thư thường trực Thành ủy) về việc chuyển nhượng này.

Tuy nhiên, phía Công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai thấp hơn giá thị trường.

Việc chuyển nhượng 32 ha đất trên không qua đấu giá trái với quy định.

Về việc này Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã có thông báo cho rằng việc ký chuyển nhượng này không được báo cáo cho tập thể thường trực Thành ủy và tập thể Ban thường vụ Thành ủy theo Quyết định số 1087-QD9/TU ngày 31-3-2009 của Ban thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ TP.