2 nhóm đánh nhau, 24 bị cáo ra tòa

Ngày 30-12, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm vụ Nguyễn Thị Kim Ngân (18 tuổi) cùng 23 bị cáo khác bị truy tố về tội giết người. Các bị cáo bị truy tố theo điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS 2015, có khung hình phạt từ 12 đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

2 nhóm đánh nhau, 24 bị cáo ra tòa ảnh 1
Bị cáo đầu vụ Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời thẩm vấn tại tòa. Ảnh: NHẪN NAM

18 tuổi cầm đầu băng nhóm

Trong số 24 bị cáo có 11 người dưới 18 tuổi, trong đó có ba bị cáo là nữ 16-18 tuổi. Nhiều bị cáo mới 14, 15, 16 tuổi, học chưa xong cấp II, cá biệt có bị cáo không biết chữ. Số bị cáo lớn tuổi hơn thì đã có tiền sự về các hành vi đánh nhau, xâm hại sức khỏe, đánh bạc…

Theo cáo trạng, do có mâu thuẫn trước nên ngày 15-12-2019, Lê Minh Phương hẹn với một người khác đến gần nhà thi đấu đa năng thuộc khu vực 1, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều để đánh nhau.

Lúc này, Ngân cùng nhiều người khác có mặt. Tại đây, Phương bị ba người dùng nón bảo hiểm đánh. Thấy vậy, người dân xung quanh la lớn có công an nên tất cả bỏ đi.

Sau đó, Phương đi về gặp Cao Vinh Nguyên và Nguyễn Quốc Bi kể việc mình bị đánh nên Nguyên chở Bi đi tìm nhóm đánh Phương để trả thù. Bi đâm một người trong nhóm của Ngân nên bị cáo này kêu mọi người tìm Facebook của Bi để hẹn đánh nhau. Ngân rủ cả nhóm đi đánh trả thù cho người trong nhóm mình thì tất cả đồng ý.

Nhóm Ngân hẹn nhóm Bi xuống cầu cảng 586 thuộc quận Cái Răng để đánh nhau với quyết tâm ăn đứng thua nằm (tức sống thì đứng, chết thì nằm) và không được báo công an.

Sau đó Ngân rủ thêm một nhóm nữa, tập hợp được hai nhóm với hơn 30 người đi đánh nhau với nhóm của Bi.

Khi tới điểm hẹn, Bi gọi điện thoại cho bị cáo Ngân mở loa ngoài nói: “Tụi mày đâu rồi, tụi tao tới sân nhà tụi mày rồi nè”. Ngân đáp: “Tụi tao ra liền”. Thấy nhóm của Ngân quá đông nên nhóm của Bi bỏ chạy nhưng nhóm Ngân đã chặn đường lui.

Trong lúc hỗn chiến, hai bị cáo trong nhóm của Ngân là Lê Văn Phát và Nguyễn Trung Đức dùng dao tự chế chém, gây thương tích cho hai người trong nhóm của Bi với thương tích lần lượt là 15% và 18%.

Các bị cáo nhận tội

Theo cáo trạng, Ngân không trực tiếp đánh nhau nhưng là người rủ rê, lôi kéo những người khác tham gia đánh nhau, trả thù cho người trong nhóm.

Ngân cũng là người kêu mọi người tự trang bị hung khí khi đi đánh nhau. Sau khi đánh nhau xong, Ngân còn thông báo cho người bị chém là “trả được thù cho mày rồi”.

Cáo trạng ghi nhận 22 gia đình của 22 bị cáo đã nộp tiền từ 2 triệu đến 50 triệu đồng để khắc phục cho các bị hại, tổng cộng số tiền đã khắc phục được hơn 200 triệu đồng.

Tại tòa, các bị cáo đều thống nhất không khiếu nại gì nội dung cáo trạng của VKS công bố.

Phần xét hỏi, bị cáo Ngân cũng như nhiều bị cáo khác tỏ ra bình tĩnh khai lại nội dung vụ án. Ngân kể rành rọt việc rủ mọi người đi đánh trả thù và còn dặn: “Ai có đồ gì thì mang theo”.

Trong phần xét hỏi buổi chiều, bị hại yêu cầu các bị cáo phải bồi thường tổng cộng 130 triệu đồng. Trong số này, tiền chữa trị và phẫu thuật thẩm mỹ sẹo là 70 triệu đồng, còn lại là tiền tổn thất tinh thần và tiền ngày công thu nhập bị mất.

HĐXX cho rằng bị hại cũng tham gia đánh nhau mà sao lại đòi bồi thường tổn thất tinh thần. VKS đề nghị tòa tuyên phạt các bị cáo 1-9 năm tù.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục.

60 cảnh sát bảo vệ tại phiên tòa

Phiên tòa có khá đông người nên ngoài lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp, tại tòa án còn có lực lượng cảnh sát cơ động đến tham gia bảo vệ phiên tòa, tổng cộng khoảng 60 người.

Do tòa phải đảm bảo việc phòng, chống dịch COVID-19 nên nhiều người không liên quan đến vụ án đã không được vào dự phiên xử. Vì thế, có khá nhiều người đứng ngoài sân tòa hoặc ngoài hàng rào để theo dõi phiên xử.