2.000 người Trung Quốc đối mặt nguy cơ bị trục xuất ở Canada

Theo báo Taiwan News, ngày 21-12 vừa qua xuất hiện thông tin Canada sẽ trục xuất 160 công dân Trung Quốc đã tiếp nhận quyền cư trú “một cách gian lận” thông qua việc lợi dụng một chương trình đầu tư vào đảo Prince Edward của Canada.

Liberty Times, một tờ báo Đài Loan khác, ngày 24-12 đưa tin chính quyền Canada tiết lộ hơn 2.000 người Trung Quốc đứng trước khả năng bị trục xuất trong tương lai gần.

Phía Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng gì về thông tin trên của báo chí Đài Loan.

2.000 người Trung Quốc đối mặt nguy cơ bị trục xuất ở Canada ảnh 1

Ảnh: TAIWAN NEWS

Thông tin trên xuất hiện sau khi Trung Quốc gần đây bắt giữ ba công dân Canada, trong đó có hai người bị cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia. Thủ tướng Canada Justin Trudeau ban đầu giữ im lặng về vụ việc nhưng vào tối 23-12, sau khi kêu gọi phóng thích cựu viên chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, ông tuyên bố mọi người trên thế giới “cực kỳ phiền nhiễu” với những hành động của Trung Quốc.

Ông Trudeau đang có chuyến thăm lực lượng Canada tham gia một sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Mali.

Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada gần đây tuyên bố sẽ tăng cường tỉ lệ trục xuất thêm 25%-35% vào năm tới. Trong năm 2017, có 8.742 trường hợp bị trục xuất, đa số do những yêu cầu tị nạn không phù hợp nhưng cơ quan này đang hy vọng tăng con số tương ứng lên 10.000 người mỗi năm trong vài năm tới.

Nhiều công dân Trung Quốc đối mặt nguy cơ trục xuất bị cáo buộc có hành vi gian lận di trú. Vụ việc đáng lưu ý nhất xảy ra vào năm 2015, khi chuyên gia tư vấn di trú Sunny Wang bị bắt giữ vì giả mạo sự hiện diện của các khách hàng triệu phú Trung Quốc ở Canada nhằm giúp họ duy trì quyền cư trú và cuối cùng đủ điều kiện đăng ký quyền công dân.

Theo Taiwan News, Canada đang tạo lập một chiến dịch toàn cầu trong nỗ lực nhằm giải thoát cho hai công dân Kovrig, Spavor và các đại sứ của nước này trên khắp thế giới được chỉ thị kêu gọi sự hậu thuẫn của quốc gia sở tại.