21 người được Chủ tịch nước ân giảm án tử hình

(PLO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-8, Văn phòng Chủ tịch nước cho biết, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án, trong đó có hai bị án là người nước ngoài.

Quyết định trên được ký căn cứ vào Hiến pháp năm 2013 và theo đề nghị của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao và Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và kiểm tra công tác đặc xá tại phân trại số 1, Trại giam Xuân Lộc,(Cục C10, Bộ Công An), huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: VPCTN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và kiểm tra công tác đặc xá tại phân trại số 1, Trại giam Xuân Lộc,(Cục C10, Bộ Công An), huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: VPCTN

Ân giảm án tử hình là thẩm quyền của Chủ tịch nước giảm hình phạt tử hình theo bản án đã có hiệu lực pháp luật xuống tù chung thân theo quy định của pháp luật, thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước đối với những người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, mở ra cho những người này khả năng ăn năn hối cải, cải tạo, giáo dục trở thành người có ích cho xã hội.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, trong thời hạn bảy ngày kể từ khi bản án có hiệu lực pháp luật, người bị kết án tử hình được gửi đơn xin ân giảm án tử hình lên Chủ tịch nước. Nếu được ân giảm thì hình phạt tử hình được giảm xuống tù chung thân. Nếu đơn xin ân giảm bị bác thì bản án tử hình được thi hành.

Ngoài ân giảm án tử hình, Chủ tịch nước còn có thẩm quyền quyết định đặc xá – hình thức tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.

Mới đây, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Đợt đặc xá năm nay thực hiện nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2-9-2022). Đối tượng đặc xá bao gồm người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án.

Theo kế hoạch, hiện Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá, TAND Tối cao đang trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ, danh sách người đủ điều kiện đề nghị đặc xá, danh sách người không đủ điều kiện đề nghị đặc xá để trình Hội đồng tư vấn đặc xá họp xét duyệt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm