3 nghệ sĩ được minh oan

Tại cuộc họp báo vào chiều 15-5 công bố quyết định của Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật và danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT), trả lời thắc mắc của báo chí về những trường hợp bị “tạm để lại” trong đợt xét trao tặng lần này, ông Nguyễn Hải Anh, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), cho biết sau khi công bố danh sách cuối cùng được Hội đồng Nhà nước nhất trí bỏ phiếu, Bộ VH-TT-DL đã nhận được những ý kiến chưa đồng thuận của một số cá nhân.

“Về nguyên tắc, sau khi có khiếu nại thì phải thẩm định lại các trường hợp này từ Hội đồng cơ sở đến Hội đồng Nhà nước. Quá trình xác minh đã được chúng tôi tiến hành tích cực, khẩn trương. Chúng tôi mong sớm nhận được kết quả tốt đẹp” - ông Hải Anh nói.
Về trường hợp của cố họa sĩ Nguyễn Gia Trí, một trong 4 đại thụ của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam, ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, cho biết hồ sơ xét giải ban đầu của ông Trí chỉ đề nghị xét Giải thưởng Nhà nước. Tuy nhiên, Hội đồng chuyên ngành đánh giá những tác phẩm của ông thực sự xuất sắc, xứng đáng được Giải thưởng Hồ Chí Minh và nhất trí “nâng” lên xét Giải thưởng Hồ Chí Minh.
Ông là người duy nhất trong lĩnh vực mỹ thuật nhận được 100% số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, ngay sau đó, đã có khiếu nại liên quan đến nhân thân họa sĩ này. Ông Nguyễn Hải Anh cho biết Bộ VH-TT-DL đã làm việc với Bộ Công an đề nghị giúp thẩm định hồ sơ của cố họa sĩ Nguyễn Gia Trí. Các ý kiến phản hồi đều rất ủng hộ hồ sơ của họa sĩ tài danh này, không có bằng chứng nào cho thấy ông đã tham gia những việc như khiếu nại đề cập.

Vũ Ngọc Liễn là nhà nghiên cứu văn hóa, nghiên cứu hát bội nổi tiếng Việt Nam. Ông còn là nhà nghiên cứu hàng đầu về sân khấu truyền thống với nhiều công trình, đặc biệt về soạn giả Đào Tấn. Vì một bài báo đăng sai sự thật về công trình nghiên cứu của ông nên đã phải ngưng lại. Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho biết Bộ VH-TT-DL đã làm việc với UBND tỉnh Bình Định và được biết tỉnh này rất ủng hộ hồ sơ của nhà nghiên cứu văn hóa 89 tuổi này.

Riêng trường hợp của ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, ông Lê Khánh Hải cho biết những khiếu nại đối với ông Đặng Xuân Hải không mang tính xây dựng. Hồ sơ của ông Hải đã ghi trung thực các thành tích, Bộ VH-TT-DL thống nhất với quan điểm của Hội đồng Nhà nước và tiếp tục ủng hộ ông Hải.

Ông Lê Khánh Hải cho biết hiện hồ sơ của 3 nghệ sĩ này đã được trình lên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng cấp Nhà nước. Nếu được thông qua, lễ trao giải cho các nghệ sĩ này sẽ được tổ chức vào ngày 27-5.

Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ VH-TT-DL công bố tiền thưởng cho Giải thưởng Hồ Chí Minh là 200 triệu đồng, Giải thưởng Nhà nước là 120 triệu đồng. tiền thưởng cho danh hiệu NSND khoảng 12 triệu đồng, NSƯT là 7 triệu đồng. Ông Hải Anh cũng cho biết trong tương lai, việc xét tặng giải thưởng sẽ được quy định trong nghị định của Chính phủ chứ không phải thông tư của Bộ VH-TT-DL như lâu nay. Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và danh hiệu NSND sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 19-5.

Theo Hoàng Lan Anh (NLĐ)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Xin Chào Jadoo' tung trailer hấp dẫn

'Xin Chào Jadoo' tung trailer hấp dẫn

(PLO)- Jadoo là một trong những nhân vật hoạt hình của Hàn Quốc đã quá đỗi quen thuộc, từng một thời khuấy đảo màn ảnh nhỏ. Giờ đây, Jadoo và những người bạn lần đầu tiên có chuyến phiêu lưu trên màn ảnh rộng tại Việt Nam - Xin Chào Jadoo.

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

(PLO)-  Trấn Thành chính thức công bố dự án phim Tết 2024 mang tên Mai do anh làm đạo diễn. Đây là dự án được Trấn Thành ấp ủ từ 3 năm trước.

Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

(PLO)- Liên tục được nhắc trong các hội thảo, Đất rừng Phương Nam- một tác phẩm từng gây tranh cãi, liệu "có cửa" tranh Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 với những "bom tấn" phòng vé khác như Nhà bà Nữ, Em và Trịnh...

 Nan giải chuyện nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh

Nan giải chuyện nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh

(PLO)- Nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh cũng như những bất cập trong việc quảng bá phim được rót vốn đã nhận được sự quan tâm của những nhà làm phim tại hội thảo "Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam hiện nay".