33 gói thầu tại CDC Đà Nẵng có dấu hiệu tội phạm

(PLO)- Thanh tra TP Đà Nẵng phát hiện dấu hiệu tội phạm liên quan đến 33 gói thầu do Cửa hàng Đại Phát và Công ty Tam Lập Phát trúng thầu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-6, Thanh tra TP Đà Nẵng ra Thông báo Kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng).

Hàng loạt vi phạm

Kết luận thanh tra cho hay, việc CDC Đà Nẵng xác định số lượng hàng tồn kho, áp dụng định mức sử dụng vật tư làm căn cứ xác định nhu cầu để quyết định mua sắm không đảm bảo quy định tại Luật Đấu thầu và Quyết định 18/2014 của UBND TP Đà Nẵng.

Công an khám xét trụ sở CDC Đà Nẵng tối 20-6. Ảnh: NGÔ QUANG

Công an khám xét trụ sở CDC Đà Nẵng tối 20-6. Ảnh: NGÔ QUANG

CDC Đà Nẵng không ban hành văn bản gửi các đơn vị cung cấp hàng hóa trên địa bàn đề nghị báo giá để làm cơ sở xây dựng giá gói thầu. Có dấu hiệu hợp thức hóa các báo giá, ngày ghi trên báo giá sau thời điểm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, không đủ căn cứ để xây dựng giá gói thầu.

CDC Đà Nẵng xác định giá gói thầu để thực hiện mua sắm có tham khảo giá trúng thầu nhưng cao hơn giá mà Thanh tra TP tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu hoặc Bộ Y tế đối với một số mặt hàng như: Bộ trang phục chống dịch cấp độ 2, khẩu trang y tế ba lớp, áo choàng y tế.

Theo kết luận thanh tra, CDC Đà Nẵng không tổ chức thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu và phê duyệt Quyết định mua sắm, kế hoạch lựa chọn nhà thầu trong cùng một văn bản là không đúng quy định của Luật Đấu thầu.

Việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, chỉ định thầu rút gọn cho một nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ cũng vi phạm Luật Đấu thầu.

CDC Đà Nẵng tiếp nhận hàng trước thời điểm phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, vi phạm Luật Đấu thầu.

Theo giải trình của CDC Đà Nẵng, do tình hình dịch diễn biến phức tạp nên đã mượn hàng trước để kịp thời sử dụng. Tuy nhiên không có hồ sơ, tài liệu chứng minh việc mượn, trả hàng.

Việc chênh lệch hàng hóa giữa phiếu nhập kho và hợp đồng cung cấp hàng hóa phản ánh việc nhập kho, theo dõi, quản lý hàng hóa tại CDC Đà Nẵng là không đầy đủ, thiếu chặt chẽ. Một số phiếu nhập kho có thời gian không phù hợp.

CDC Đà Nẵng phân bổ vật tư y tế với giá trị hơn 1,3 tỉ đồng từ tháng 10-2020 đến ngày 31-12-2020 để xét nghiệm COVID-19 có thu tiền đối với công dân nhập cảnh từ nguồn ngân sách nhà nước không đúng theo các quyết định của Sở Y tế nhưng chưa hoàn trả số tiền này vào ngân sách.

Giám đốc CDC Đà Nẵng Tôn Thất Thạnh bị khởi tố, bắt tạm giam chiều 20-6. Ảnh: NGÔ QUANG

Giám đốc CDC Đà Nẵng Tôn Thất Thạnh bị khởi tố, bắt tạm giam chiều 20-6. Ảnh: NGÔ QUANG

Chuyển hồ sơ cho công an TP Đà Nẵng điều tra

Trong quá trình thanh tra, Thanh tra TP Đà Nẵng phát hiện các nội dung có dấu hiệu tội phạm liên quan đến 33 gói thầu do Cửa hàng Đại Phát và Công ty Tam Lập Phát trúng thầu và đã chuyển Cơ quan điều tra Công an TP điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Thanh tra Chính phủ tổng hợp và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung quy định về điều kiện của ba nhà cung cấp báo giá đối với phương thức xác định giá gói thầu là giá hàng hóa cần mua của ít nhất ba đơn vị cung cấp hàng hóa khác nhau theo quy định tại Thông tư 58/2016 của Bộ Tài chính. Việc này để tránh trường hợp hợp thức hóa đối với hồ sơ xây dựng giá gói thầu.

Thanh tra TP Đà Nẵng cũng kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Công an TP điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm đã được Thanh tra TP Đà Nẵng chuyển sang.

Sở KH&ĐT, Sở Tài chính, Cục thuế TP kiểm tra, xem xét, xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Sở Y tế, CDC Đà Nẵng phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định đối với các tập thể, cá nhân và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh những vi phạm, hạn chế, thiếu sót được nêu trong kết luận thanh tra.

CDC Đà Nẵng phải nộp số tiền hơn 1,3 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

(PLO)- Từ một thị xã nhỏ bé, lạc hậu, sau 25 năm xây dựng và phát triển TP Long Xuyên đã là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang, giàu đẹp, văn minh; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 130 triệu đồng/người/năm tăng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước.