4 điều cần nhớ để thành công trong năm mới

Để thành công và hạnh phúc hơn trong năm mới, bạn nên nhớ những điều sau đây:

1. Ít nghĩ về sự khó khăn

Ví dụ như tập luyện thể thao, vào đầu năm mới, mọi người đều muốn giảm đi vài ký và quyết tâm tập luyện. Tuy nhiên, chỉ chưa đến 2 tháng sau, nhiều người đã bỏ cuộc, rồi họ dần từ bỏ.

Ảnh minh họa 

Bạn có thể nghĩ rằng những người không đạt được đến cân nặng lý tưởng là vì họ thất bại trong việc lập kế hoạch ăn kiêng, tập thể dục, hoặc có thể do họ lười… Nhưng chuyên gia tâm lý xã hội Emily Balcetis chỉ ra rằng có thể họ đã có quan điểm sai lầm về tập luyện. Càng nặng cân, họ càng cho rằng tập luyện là việc khó khăn. Cũng như vậy với các mục tiêu và thành tựu khác mà bạn muốn hướng đến.

Điều cần thiết là bạn nên thay đổi thái độ và tập trung vào “phần thưởng sẽ có được” chứ không phải về sự khó khăn. Thái độ của bạn sẽ quyết định thành quả của bạn.

2. Để hạnh phúc hơn: Hãy biết ơn

Dù bạn là ai, mọi người đều muốn được hạnh phúc, nhưng nhiều người cũng muốn có được nó dễ dàng nhanh chóng. Họ đặt mục tiêu vào giá trị vật chất, ví dụ như có thật nhiều tiền, địa vị...

Ảnh minh họa 

Nhưng hạnh phúc có thể đến khi bạn cảm thấy biết ơn cuộc đời và chia sẻ với mọi người. Hạnh phúc là khi bạn sống trong từng giây phút để “dừng lại, quan sát, và tiến tới”.

3. Tin tưởng vào chính mình

Tin rằng mình sẽ đạt được những gì mình muốn sẽ giúp bạn có được nó. Nhà tâm lý học của đại học Stanford Carol Dweck cho rằng bạn nên quan tâm đến thực tế và những gì hiệu quả khi tin tưởng như thế. Dù chúng ta có thể trưởng thành hơn để học hỏi và giải quyết vấn đề, có những điều rất khó khăn để vượt qua. Nhưng nếu bạn sai lầm – tất cả chúng ta đều đã từng sai lầm – hãy giải quyết nó, học hỏi từ đó cách làm đúng đắn, rồi tiếp tục tiến lên.

Ảnh minh họa

Có thể không phải bạn không đủ tài năng để làm một điều gì đó, chỉ là bạn chưa thể làm điều đó ngay bây giờ. Với những mục tiêu năm mới, bạn có thể chưa thực hiện được chúng trong quá khứ vì bạn chưa thực sự tin tưởng rằng mình có thể. Nhưng giờ bạn đã trưởng thành hơn. Tự tin là liệu pháp tâm lý mạnh nhất của những người thành công.

4. Từ khóa của thành công: Quyết tâm

Quyết tâm ngay cả khi phải đối mặt với trở ngại, quyết tâm thực hiện được mục tiêu đề ra là tính cách duy nhất khác biệt giữa người thành công và không thành công, không phải là trí thông minh hay vẻ ngoài.

 Ảnh minh họa

Chăm chỉ, mạnh mẽ, kiên trì cũng là những tính cách đi đôi với sự quyết tâm. Bạn nên luôn nhìn tới tương lai, không chỉ trong vài tuần hay vài tháng, mà là cho hàng năm, và làm việc thật chăm chỉ để tương lai ấy thành sự thật. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm