4 người tự ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM vượt qua hiệp thương lần ba

Sáng nay (17-4), Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM, nhiệm kỳ 2016-2021.

4 người tự ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM vượt qua hiệp thương lần ba ảnh 1

Các đại biểu biểu quyết lựa chọn người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: TÁ LÂM

Hội nghị đã thống nhất lập danh sách gồm 175 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021 để bàn giao cho Ủy ban Bầu cử TP và Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét, đưa vào danh sách ứng viên chính thức.

Trong số này có bốn người tự ứng cử là ông Trần Quang Thắng - Viện trưởng Viện Kinh tế quản lý TP.HCM; bà Nguyễn Thị Huyền - công nhân, Trưởng phân xưởng sản xuất Nhà máy chế biến thực phẩm của Công ty Cầu Tre; luật sư Hà Hải - Trưởng Văn phòng luật sư Hà Hải và cộng sự; ông Lê Nguyễn Minh Quang - Tổng Giám đốc Công ty Bachy Soletanche Việt Nam.  

Như vậy, trong 25 người nộp đơn tự ứng cử có 21 người bị loại, trong đó có diễn viên, doanh nhân Lê Đình Hùng (thường gọi là Hùng Cửu Long)... 

Về thành phần, có 23 người ngoài Đảng, 75 ứng viên nữ, 32 người dưới 35 tuổi, chín người dân tộc, 11 người đại diện các tôn giáo.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã biểu quyết thống nhất không đưa vào danh sách 12 người có tín nhiệm của cử tri dưới 50% và sáu người có phản ánh không đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021. Sáu người này gồm: ông Đoàn Văn Đức - Giám đốc Công ty Cổ phần Giao thông Đức Hạnh, ông Lê Đình Hùng - Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh vàng Tân Cửu Long, ông Nguyễn Văn Hùng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và xây dựng Đất Vàng, ông Lư Nguyễn Xuân Vũ - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần XNK N.P.T, ông Trần Ngọc Nhạc - lao động tự do.

Tại hội nghị, có đại biểu đề nghị cân nhắc trường hợp ông Nguyễn Cư - Bí thư Huyện ủy Hóc Môn ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021 vì có dư luận cho rằng ông Cư gây mất đoàn kết ở nơi công tác.

Trả lời vấn đề này, đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy giải thích trường hợp ông Nguyễn Cư qua xác minh chỉ có vấn đề chưa thống nhất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, trong đó có vấn đề về quản lý đất đai ở địa phương. Riêng vấn đề gây mất đoàn kết ở nơi công tác thì không có cơ sở.

Ông Vũ Thanh Lưu - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết danh sách sơ bộ ứng cử đại biểu HĐND TP gồm 203 người, 25 người tự ứng cử. Sau hiệp thương lần thứ hai, có năm người đã làm đơn rút khỏi danh sách sơ bộ (một người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu và bốn người tự ứng cử).

Đến ngày 16-4, có thêm năm người rút khỏi danh sách sơ bộ. Tổng số người ứng cử còn lại trong danh sách sơ bộ là 193 người.

Kết quả lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và nơi làm việc: có 181/193 người được cử tri tín nhiệm trên 50%, số còn lại 12 người cử tri tín nhiệm dưới 50%. Ngoài ra, có sáu người cử tri phản ánh không đủ tư cách ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021.

Riêng việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác với người tự ứng cử, có 19/25 người khai có nơi làm việc. Trong số 19 người khai có nơi làm việc thì có 10 người qua xác minh đã bị từ chối không tổ chức hội nghị lấy ý kiến nơi làm việc vì họ không làm ở đó. Kết quả, số người có số phiếu tín nhiệm của cử tri nơi làm việc trên 50% là chín người.