5 điều bà Clinton cần làm khi tranh luận với ông Trump

Tối 26-9 (giờ Mỹ), hai ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton và Cộng hòa Donald Trump sẽ có cuộc tranh luận, đối đầu trực tiếp đầu tiên tại đại học Hofstra (New York). Hai người sẽ có tất cả 3 cuộc tranh luận.

Theo USA Today, các cuộc tranh luận mà cụ thể cuộc tranh luận đầu tiên này có ý nghĩa then chốt với cuộc chay đua vào Nhà trắng của 2 ứng viên khi các cuộc thăm dò cho thấy nhiều cử tri đã không thật sự hài lòng với lựa chọn của họ.

Và theo Giáo sư David Cohen chuyên có các bài giảng về nhiệm kỳ tổng thống Mỹ ở đại học Akron (Mỹ) thì “Các cuộc tranh luận có thể thay đổi hoàn toàn tỷ lệ ủng hộ 2 ứng viên.”

Theo USA Today, có 5 điều bà Clinton cần làm trong cuộc tranh luận vào tối nay.

Thứ nhất, tiếp tục giữ thế tấn công. Với tình hình cuộc chạy đua đang hết sức so kè như hiện nay thì bà Clinton không có nhiều lựa chọn ngoài tiếp tục chủ động tấn công.

“Có cả một rổ vấn đề bà Clinton thật sự có thể viện đến để tấn công ông Trump trong cuộc tranh luận này.”, theo cựu cố vấn cấp cao Maria Cardona bà Clinton trong cuộc vận động tranh cử tổng thống của bà năm 2008.

Đó là các đề xuất cấm người Hồi giáo vào Mỹ, trục xuất người nhập cư trái phép của Trump.

Bà Clinton cần tiếp tục giữ thế tấn công ông Trump trong các cuộc tranh luận sắp tới.

Bà Clinton cần tiếp tục giữ thế tấn công ông Trump trong các cuộc tranh luận sắp tới. Ảnh: SALON

Thứ hai, tỏ ra thân thiện, dễ gần hơn. Tỷ lệ người Mỹ không thích bà Clinton không thấp hơn không thích ông Trump bao nhiêu, cho nên các cuộc tranh luận này có thể nói là cơ hội cuối cùng để bà Clinton thay đổi cái nhìn của người dân Mỹ về mình.

Kết quả tranh luận có thể được quyết định bằng những khoảnh khắc ngắn ngủi. Có nghĩa là bà Clinton luôn phải chú ý tiết chế sự kiểu cách của mình, tránh trường hợp như nghị sĩ bang Tennessee Al Gore làm mất lòng người dân Mỹ khi thở dài và đảo mắt khi Thống đốc bang Texas George W. Bush nói trong một cuộc tranh luận đua vào Nhà trắng năm 2000.

“Trump có một khả năng kỳ lạ là có thể đọc vị được người đối diện. Nếu bà Clinton thể hiện sự kiêu căng, đơn thuần coi ông Trump như một người ăn to nói lớn thì bà ấy đã mắc một sai lầm về chiến lược.” theo ông Peter Kalikow, một đối tác của ông Trump ở New York.

Thứ ba, bà Clinton cần phải thể hiện và vạch ra tầm nhìn tích cực. Chiến lược tranh cử của bà Clinton là liên minh với Tổng thống Barack Obama để tranh thủ số cử tri ủng hộ ông Obama, đặc biệt thành phần cử tri trẻ và người Mỹ gốc Phi.

Một điểm mạnh và lợi thế của bà Clinton so với ông Trump mà tổ tranh cử của bà đã khai thác khá thành công là tiểu sử hoạt động và thành tựu xã hội và chính trị của bà trước nay. Trong các cuộc tranh luận bà Clinton nhấn mạnh các kinh nghiệm từ hoạt động này, cũng như các đề xuất chính sách trái ngươc với ông Trump mà được lòng cử tri Mỹ.

Thứ tư, bớt khuôn mẫu. Một trong những điều khiến bà Clinton mất thiện cảm từ cử tri nhiều nhất là bà quá khuôn mẫu, trái ngược với một Trump hoàn toàn ngẫu hứng và khó đoán. Bà Clinton cần tỏ ra sinh động hơn.

Thứ năm, có câu trả lời thuyết phục về tình hình Iraq và Syria. Một thăm dò của Wall Street Journal/NBC News cho thấy quan tâm hàng đầu của cử tri với bà Clinton là về nhận định của và với chính sách của Mỹ ở Iraq, Syria, Libya, cùng với việc bà dùng địa chỉ email riêng trong thời gian làm ngoại trưởng.

Đây cũng là điểm chính mà ông Trump vin vào đó để chỉ trích bà. Do đó bà Clinton cần thuyết phục cử tri Mỹ bằng lời giải thích trung thực, thẳng thắn về việc Mỹ dùng vũ lực ở các nước này, và những kinh nghiệm này sẽ ảnh hưởng đến chính sách sắp tới của bà với khu vực Trung Đông như thế nào.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm