5 thắc mắc về tuyến metro số 1

Tuần qua, sự kiện đoàn tàu metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên cập cảng Sài Gòn đã thu hút sự quan tâm của người dân.

Sáng nay (10-10), các toa tàu sẽ được chuyển lên đường ray và lắp đặt các hệ thống sẵn sàng cho việc vận hành tuyến metro số 1.

Nhiều bạn đọc thắc mắc về tuyến metro số 1 như thời gian vận hành tàu metro, các điểm đón trả khách, khối lượng vận chuyển hành khách…

Ông Hoàng Mai Tùng, điều phối viên Ban quản lý đường sắt đô thị TP, sẽ giải đáp các câu hỏi này.

Tuyến metro số 1 đi qua những đâu?

. Phóng viên: Thưa ông, lộ trình tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) như thế nào?

+ Ông Hoàng Mai Tùng: Tuyến metro số 1 có chiều dài 19,7 km, bắt đầu từ Bến Thành đến Suối Tiên; đi qua các quận 1, 2, Bình Thạnh, 9, Thủ Đức và TP Dĩ An (Bình Dương).

Tuyến metro số 1 gồm 14 nhà ga và một nhà depot, trong đó có ba ga ngầm và 11 ga trên cao. Ba ga ngầm là ga Trung tâm ngầm Bến Thành, Nhà hát TP và ga Ba Son.

11 ga trên cao lần lượt là Văn Thánh, cầu Sài Gòn, Thảo Điền, An Phú, Rạch Chiếc, Phước Long, Bình Thái, Thủ Đức, ga Công nghệ cao, Suối Tiên và Bến xe Miền Đông mới. Như vậy, hành khách có thể đi từ trung tâm TP tới Bến xe Miền Đông mới.

Trong đó có một ga cuối cùng là depot Long Bình, quận 9 với diện tích khoảng 27,4 ha. Đây là khu trung tâm điều khiển và bảo dưỡng tàu tuyến metro số 1. Bao gồm các tòa nhà vận hành và bảo dưỡng, xưởng chính bảo dưỡng tàu, các cơ sở hạ tầng bảo dưỡng thiết bị khác của đường ray, hệ thống điện, tín hiệu, thông tin liên lạc, bãi đỗ tàu, trạm vệ sinh tàu, mạng lưới đường nội bộ bên trong và bên ngoài khu vực và khu văn phòng.

. Đoàn tàu metro về TP.HCM có phục vụ hành khách chưa?

+ Dự kiến từ đây đến cuối năm sẽ vận hành thử đoàn tàu trong khu vực depot Long Bình.

Sau khi chạy thử tàu trên đoạn depot hoàn thiện thì sẽ tiếp tục chạy thử từ ga Bình Thái đến ga Văn Thánh, quận 2. Đến đầu năm 2021, tàu chạy thử giai đoạn cuối từ ga Văn Thánh đến ga Bến Thành, quận 1.

5 thắc mắc về tuyến metro số 1 ảnh 1
Đoàn tàu ba toa đầu tiên của tuyến metro số 1 đã về TP trong ngày 8-10. Ảnh: ĐÀO TRANG

Thời gian chạy tàu

. Thời gian tàu chạy dự kiến ra sao, thưa ông?

+ Dự kiến thời gian hoạt động của tàu từ 5 giờ 30 đến 23 giờ 30. Thời gian vận hành của các đoàn tàu cách nhau khoảng 5 phút, giờ cao điểm thì thời gian vận hành của các đoàn tàu cách nhau khoảng 2 phút 10 giây.

. Nội thất cơ bản của tàu metro ra sao?

+ Nội thất của đoàn tàu được thiết kế với cấu trúc đơn giản, chức năng phù hợp với việc sử dụng hằng ngày và dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng.

Cụ thể, ghế ngồi có màu chủ đạo là xanh dương, trùng với màu ngoại thất đoàn tàu nhằm tạo sự tươi mới, mát mẻ và dễ chịu cho hành khách.

Đặc biệt, toa xe có bố trí vị trí ngồi cho người già, phụ nữ mang thai và các thiết bị hỗ trợ cho người khuyết tật (xe lăn).

. Sau khi ba toa tàu đầu tiên đã về TP.HCM, những toa tàu còn lại khi nào tiếp tục về Việt Nam?

+ Đoàn tàu đầu tiên về TP.HCM phải được kiểm tra và phê duyệt mới tiếp tục vận chuyển các đoàn tàu khác về TP.

Dự kiến từ đầu năm 2021 sẽ nhập về rất nhiều đoàn tàu để phục vụ chạy thử tàu trên toàn tuyến.

. Xin cám ơn ông.

Đoàn tàu đầu tiên có 930 khách

Ngày 8-10, đoàn tàu gồm ba toa đầu tiên trong tổng số 17 đoàn tàu của tuyến metro số 1 đã về tới TP.HCM.

Đoàn tàu có thể chở tổng cộng 930 khách, trong đó có 147 khách ngồi ghế, 783 khách đứng.

Tốc độ di chuyển đoạn trên cao đạt 110 km/giờ, đoạn ngầm đạt 80 km/giờ. 

Con đường nguy hiểm ở TP Biên Hòa

Con đường nguy hiểm ở TP Biên Hòa

(PLO)-  Đường Bùi Văn Hòa ở TP Biên Hòa, Đồng Nai được biết đến là con đường nguy hiểm đối với người dân hai bên đường và người tham gia giao thông.
Thông tin cải chính, xin lỗi

Thông tin cải chính, xin lỗi

Trên chuyên mục Đời sống xã hội báo Pháp Luật TP.HCM số 128, ngày 10-6-2022, có đăng bài Xe cứu thương “lụi” chạy đầy đường.