52 phạm nhân Trại giam Xuân Lộc nhận quyết định đặc xá, về nhà

(PLO)- Theo thống kê của Trại giam Xuân Lộc, đến thời điểm hiện tại, chưa có người nào trong số 102 phạm nhân được đặc xá năm 2021 tái phạm tội. Điều này cho thấy chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện cho nhiều người từng mắc sai lầm quay trở lại cuộc sống có ích cho xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 1-9, Trại giam Xuân Lộc (Bộ Công an) đã tổ chức Lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 52 phạm nhân đang chấp hành án nhân dịp Quốc khánh 2-9.

Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc trao giấy chứng nhận đặc xá cho phạm nhân. Ảnh VÕ TÙNG

Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc trao giấy chứng nhận đặc xá cho phạm nhân. Ảnh VÕ TÙNG

Đại tá Thái Duy Hồng - Giám thị Trại giam Xuân Lộc cho biết, 52 phạm nhân được đặc xá năm 2022 là những phạm nhân đã chấp hành án phạt tù ít nhất 1/2 thời gian đối với trường hợp phạt tù có thời hạn, được xếp loại chấp hành án phạt tù khá, tốt.

Cả 52 phạm nhân đều đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, nộp án phí; thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự.

Đồng thời, tất cả các phạm nhân này đều có ý thức cải tạo tốt, có nhiều tiến bộ trong quá trình chấp hành án.

Lãnh đạo VKSND tỉnh Đồng Nai trao quyết định đặc xá cho phạm nhân. Ảnh VÕ TÙNG

Lãnh đạo VKSND tỉnh Đồng Nai trao quyết định đặc xá cho phạm nhân. Ảnh VÕ TÙNG

Cũng theo Giám thị Trại giam Xuân Lộc, kể từ khi có quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, Ban Giám thị và Hội đồng cán bộ Trại giam Xuân Lộc đã tập trung toàn bộ nhân lực để rà soát, đối chiếu với các quy định, tiêu chuẩn của tất cả các phạm nhân đang chấp hành án tại đây. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị này không để lọt bất cứ trường hợp nào đủ điều kiện mà không được đề nghị đặc xá.

Ngay sau khi tổ thẩm định liên ngành hoàn tất các thủ tục thẩm định, Trại giam Xuân Lộc đã tổ chức ngay nhiều lớp học để phổ biến kiến thức pháp luật và các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người đã chấp hành xong án phạt tù, đồng thời tổ chức định hướng nghề nghiệp cho những phạm nhân nói trên.

Giám thị Trại giam Xuân Lộc trao giấy chứng nhận đặc xá cho phạm nhân. Ảnh VÕ TÙNG

Giám thị Trại giam Xuân Lộc trao giấy chứng nhận đặc xá cho phạm nhân. Ảnh VÕ TÙNG

Ghi nhận của PVPLOcho thấy, ngay từ 5 giờ 30 phút sáng, tại cổng Trại giam Xuân Lộc (ấp Phượng Vỹ, xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) nhiều gia đình đã ngồi chờ để đón người thân của mình trở về.

Bà N.T.R (quê tỉnh Bến Tre) cho biết dù con bà có lầm lỡ, vi phạm pháp luật nhưng bà vẫn luôn thương yêu và tin tưởng con mình sẽ sớm chấp hành xong án phạt tù để trở về với gia đình. Rất mừng là con trai của bà đã được Chủ tịch nước đặc xá, tha tù dịp này.

Lãnh đạo công an huyện Xuân Lộc trao CCCD cho các phạm nhân được đặc xá. Ảnh VÕ TÙNG

Lãnh đạo công an huyện Xuân Lộc trao CCCD cho các phạm nhân được đặc xá. Ảnh VÕ TÙNG

Nhận quyết định đặc xá từ tay Giám thị Trại giam Xuân Lộc, chị Nguyễn Ngọc Bảo Vân (27 tuổi, quê Đức Linh, Bình Thuận) xúc động cho biết, ngay từ khi nhập trại, bản thân luôn ý thức được việc chấp hành nội quy trại giam, tích cực rèn luyện, cải tạo. Bên cạnh đó, gia đình chị đã hỗ trợ đóng án phí và khắc phục hết số tiền thiệt hại mà tòa đã tuyên. Chính vì vậy khi có quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, chị là một trong những phạm nhân đầu tiên lọt vào diện được Trại giam Xuân Lộc xét đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù.

Chúc mừng 52 phạm nhân được Chủ tịch nước đặc xá năm 2022, Đại tá Thái Duy Hồng đề nghị các phạm nhân khi trở về nơi cư trú chấp hành nghiêm pháp luật, các quy định của Nhà nước, tu chí làm ăn để nhanh chóng xây dựng lại cuộc sống.

Ngay sau khi trao quyết định đặc xá, Trại giam Xuân lộc đã bố trí xe ô tô đưa những người được đặc xá ra tận bến xe Xuân Lộc để đón xe về nơi đăng ký thường trú.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm