6 tỉnh miền Tây nhanh chóng dập dịch, sẵn sàng chi viện cho TP.HCM

Chiều 22-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã họp trực tuyến với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ và 6 tỉnh khu vực phía Nam sông Hậu (An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng) về phòng chống dịch COVID-19.

6 tỉnh miền Tây nhanh chóng dập dịch, sẵn sàng chi viện cho TP.HCM ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với 6 tỉnh miền Tây. Ảnh: VGP

Dịch cơ bản được kiểm soát, ít lây nhiễm trong cộng đồng

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, các ca nhiễm đa phần được xác định nguồn lây nhiễm từ TP.HCM và ít có sự lây nhiễm trong cộng đồng.

Một số địa phương thực hiện xét nghiệm nhanh tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch và đã phát hiện một số lái xe tải đường dài dương tính với SARS-CoV-2.

Trước tình hình phức tạp của dịch, các địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền cơ sở và người dân cùng thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định tình hình dịch ở các tỉnh phía Nam sông Hậu đang được kiểm soát tốt, số lượng các ca nhiễm chưa lớn, các hoạt động điều tra, truy vết, xét nghiệm đang được thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong thời gian tới, ông Sơn cho rằng cần tiếp tục tập trung dập dịch dứt điểm, trong đó cần tăng cường xét nghiệm RT-PCR sàng lọc, tầm soát định kỳ tại những địa điểm nguy cơ cao để tạo vùng an toàn vững chắc tại khu vực phía Nam sông Hậu.

Ông Sơn cho biết Bộ Y tế sẽ cân đối các nguồn lực hỗ trợ địa phương về vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm. Tuy nhiên, các tỉnh cũng cần chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất điều trị cho bệnh nhân COVID-19 như thiết lập hệ thống oxy tập trung, trang bị máy thở oxy dòng cao (HFNC), đào tạo, tập huấn nhân viên y tế… để sẵn sàng cho tình huống có nhiều bệnh nhân, nhưng không để chuyển nặng, hạn chế tử vong.

Tránh tình trạng "chỉ giăng dây, gác hai đầu", bên trong đi lại tự do

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ 3 mục tiêu khi 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 là để ngăn dịch bệnh lây nhiễm từ TP.HCM ra các tỉnh, thành phố khác và ngược lại; tạo luồng lưu thông hàng hóa thông suốt, an toàn trong vùng và mục tiêu lớn nhất là tạo “vùng hậu phương” an toàn vững chắc để hỗ trợ, chi viện cho TP.HCM.

6 tỉnh miền Tây nhanh chóng dập dịch, sẵn sàng chi viện cho TP.HCM ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Theo ông Đam, đến nay các tỉnh đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, tình hình cơ bản đang kiểm soát được. Tuy nhiên, các địa phương phải tiếp tục quán triệt phương châm “rõ – nghiêm – chắc – hiệu quả” trong thực hiện Chỉ thị 16, đặt biệt phải làm rất nghiêm.

Phó Thủ tướng đề nghị phải phát huy tối đa vai trò của các tổ chức, đoàn thể, tổ COVID-19 cộng đồng, nòng cốt là lực lượng công an để "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người". Những ai không khai báo y tế hoặc không trung thực phải bị xử lý nghiêm.

Trong các khu phong tỏa phải thực hiện rất nghiêm, không chỉ bên ngoài mà cả bên trong, phải đúng là cách ly giữa gia đình với gia đình, “tuyệt đối tránh tình trạng chỉ giăng dây, gác hai đầu, còn người dân bên trong đi lại tự do".

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, các tỉnh phải triển khai đồng bộ, vận hành tối đa công suất của máy, năng lực đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR để quét sạch các vùng còn có nguy cơ, chú trọng mẫu gộp 5, gộp 10. Từ đó, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ lấy mẫu, xét nghiệm thật bài bản, khoa học, nhuần nhuyễn từ lấy mẫu, quản lý thông tin, kết quả xét nghiệm… để sẵn sàng chi viện cho các tỉnh khác hay TP.HCM theo điều động của Bộ Y tế.

Về điều trị, Phó Thủ tướng đề nghị các tỉnh phải sẵn sàng các trung tâm thu dung F0 ban đầu căn cứ vào kết quả xét nghiệm, nồng độ virus, tình trạng sức khỏe để bố trí nhân viên y tế theo dõi sát, thăm hỏi, kịp thời chuyển ngay tuyến trên những trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng.

Đối với những F0 chưa có triệu chứng thì tạo điều kiện cho bà con sinh hoạt, vận động, thư giãn, bớt bức bách về tinh thần.

Đối với việc kiểm soát lái xe đường dài, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ nguyên tắc khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì chỉ cho lưu chuyển hàng hóa, người đang thực thi công vụ. Vì vậy, các địa phương phải tạo điều kiện tối đa để xét nghiệm COVID-19, bảo đảm lái xe di chuyển thuận lợi và an toàn.

“Trong vùng 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16 các xe vận tải vẫn phải có logo, mã QR nhận diện luồng xanh nội vùng, không buông lỏng” – ông Vũ Đức Đam yêu cầu.

Đối với hoạt động sản xuất, các tỉnh phải giữ an toàn các khu công nghiệp, không được để bị “thủng”. Các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch, lập danh sách công nhân làm việc (có địa chỉ, số điện thoại), thực hiện khai báo y tế điện tử, quản lý di chuyển của công nhân từ nơi ở đến nơi làm việc, hạn chế tiếp xúc…

Các doanh nghiệp có phương án bố trí lại ca, kíp gắn với khu vực lưu trú, ở trọ của công nhân. Các địa phương có thể sắp xếp lại theo hướng mỗi khu nhà trọ, sau khi đã làm sạch, là một ký túc xá cho một doanh nghiệp hay cụm doanh nghiệp gần nhau.