Phó Thủ tướng: Tập trung dập dịch nhanh nhất, sớm nhất tại TP.HCM và một số tỉnh

Sáng 22-7, tiếp theo nghị trình, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã báo cáo trước Quốc hội về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước sáu tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước sáu tháng cuối năm 2021.

Báo cáo của Chính phủ khẳng định mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng nhờ sự nỗ lực và quyết tâm của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự đoàn kết, thống nhất của toàn dân, tình hình kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm đạt những kết quả tích cực là cơ bản.

“Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn so với cùng kỳ, các cân đối lớn được bảo đảm”- Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói. 

Phó Thủ tướng: Tập trung dập dịch nhanh nhất, sớm nhất tại TP.HCM và một số tỉnh ảnh 1

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Ảnh: XĐ

Tỉ lệ người dân thất nghiệp, thiếu việc làm gia tăng

Đáng chú ý, báo cáo trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết bên cạnh những kết quả đạt được là cơ bản, chúng ta vẫn còn những hạn chế, yếu kém và khó khăn, thách thức trên các lĩnh vực, trong đó có những vấn đề cần giải quyết trong trung và dài hạn. 

Phó Thủ tướng dẫn chứng đất nước ta tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 với biến chủng mới gây ra, nhất là ở TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ. 

“Tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu cần được nhanh chóng khắc phục”- Phó Thủ tướng nói. 

Ông cũng đánh giá các quy định, hướng dẫn trong phòng, chống dịch chưa được hoàn thiện, bổ sung kịp thời. Cạnh đó, sự quản lý, giám sát của một số cấp chính quyền có lúc, có nơi còn sơ hở, thiếu chặt chẽ, chưa thực sự chủ động, trong khi ý thức chấp hành và việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch của một bộ phận người dân chưa nghiêm. 

Phó Thủ tướng cũng nhận định hoạt động sản xuất kinh doanh trong nhiều ngành, lĩnh vực, nhất là khu vực dịch vụ, du lịch tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Số doanh nghiệp rút khỏi thị trường có xu hướng tăng lên. Cùng với đó, tỉ lệ người dân thất nghiệp, thiếu việc làm và tình trạng thiếu lao động cục bộ gia tăng. Giá một số hàng hóa, nguyên, nhiên vật liệu, chi phí vận tải, đầu vào... tăng cao. 

“Đời sống một bộ phận người lao động, người dân gặp khó khăn, nhất là tại các địa phương bùng phát dịch và thực hiện giãn cách xã hội”- Phó Thủ tướng nói thêm đồng thời cảnh báo trật tự an toàn xã hội có thể diễn biến phức tạp hơn do thiếu công ăn việc làm dưới tác động của đại dịch COVID-19.

5 giải pháp phòng, chống dịch COVID-19

Về những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu những tháng còn lại của năm 2021, Chính phủ khẳng định quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” nhưng ưu tiên lúc này là tập trung phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu đề ra.

Liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh tinh thần "chống dịch như chống giặc", “bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết”. Theo đó, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện năm nhiệm vụ, giải pháp.

Thứ nhất, Chính phủ quyết tâm kiềm chế, không để dịch tiếp tục bùng phát và lây lan rộng, nhanh chóng ổn định tình hình. 

Theo đó, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp chủ động phòng ngừa, triển khai hiệu quả chiến lược vaccine và nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch vẫn là cơ bản, chiến lược, có tính chất quyết định.

“Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; tiếp tục thực hiện chủ trương “5K + vaccine” và tăng cường ứng dụng công nghệ chặt chẽ, rộng rãi”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ sẽ chủ động các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống, nhất là khi dịch đang xâm nhập vào khu công nghiệp, khu đô thị có mật độ dân số cao, khu đông dân cư. “Trước mắt, tập trung lực lượng để dập dịch nhanh nhất, sớm nhất tại TP.HCM và một số tỉnh đang bùng phát mạnh”- Phó Thủ tướng nói.

Thứ hai, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, sự điều hành của chính quyền. Tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xác định người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể.

“Tham gia phòng chống dịch là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mọi người dân”- Phó Thủ tướng nói và khẳng định việc giữ vững tình hình an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho Nhân dân trong mọi tình huống.

Thứ ba, các cấp, các ngành, địa phương thực hiện chủ động, hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”. Bám sát thực tiễn, đánh giá đúng tình hình để có giải pháp kịp thời, phù hợp, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả đối với từng địa phương, từng thời điểm.

“Triển khai giãn cách, phong tỏa, cách ly linh hoạt, phù hợp, nhưng phải triệt để, hiệu quả, khi cần có thể áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn. Tập trung điều trị các ca bệnh nặng, giảm tối đa các ca tử vong”- Phó Thủ tướng nói thêm. 

Thứ tư, cùng với việc thực hiện có hiệu quả chiến lược vaccine, phân bổ linh hoạt, khoa học, hợp lý cho các đối tượng ưu tiên. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng toàn quốc để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, chậm nhất vào nửa đầu năm 2022… 

Thứ năm, kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh; tăng cường truy vết, quản lý cách ly, sau cách ly. Đồng thời, có giải pháp đồng bộ, hữu hiệu về kiểm soát các tuyến biên giới. 

Ông Minh khẳng định sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời khen thưởng, biểu dương kịp thời những cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân làm tốt trong công tác phòng, chống dịch.