700 triệu cho 1 lần nâng điểm thi ở Sơn La

Hôm nay (21-5), TAND tỉnh Sơn La mở lại phiên xét xử đối với 12 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử từng gây chấn động dư luận tại địa phương này.

Trong đó, tám bị cáo bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Cụ thể là Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng khảo thí), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng chính trị tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng khảo thí), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng khảo thí).

Các bị cáo Đặng Hữu Thủy (cựu hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La) và Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La) cũng bị truy tố về tội này.

Bốn bị cáo bị truy tố về tội đưa hối lộ gồm: Hoàng Thị Thành (cựu cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai), Trần Văn Điện (cựu giáo viên), Lò Thị Trường (lao động tự do) và Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La).

Riêng các bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn còn bị truy tố thêm về tội nhận
hối lộ.

Cáo trạng xác định trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, các bị cáo nêu trên vì động cơ vụ lợi đã cùng nhau tác động vào bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Đặc biệt, sau hơn nửa năm trả hồ sơ, tại lần xét xử này, cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã làm rõ được câu hỏi lớn nhất mà dư luận từng hoài nghi trong vụ án, đó là có việc đưa và nhận hối lộ.

Theo VKSND tỉnh Sơn La, Nga nhận lời nâng điểm cho bốn thí sinh do Điện gửi gắm. Hai bên thương lượng mỗi trường hợp sẽ có mức giá 230-350 triệu đồng. Thực tế, Điện đã đưa cho Nga 1,04 tỉ đồng. Ngoài ra, Sọn cầm của Thành 400 triệu đồng để sửa bài thi cho một thí sinh.

Trong khi đó, Huynh giúp con trai của Trường nâng điểm và được “cám ơn” bằng 300 triệu đồng.

Đặc biệt, cơ quan công tố còn cáo buộc Huynh nhận lời nâng điểm cho hai thí sinh do Nguyễn Minh Khoa cung cấp để đậu vào các trường công an nhân dân. Cả hai thống nhất mỗi trường hợp sẽ có giá 700 triệu đồng, Khoa đưa trước cho Huynh 1 tỉ đồng.

Ban đầu Huynh thừa nhận việc nhận tiền nhưng sau khi bị khởi tố bổ sung tội nhận hối lộ thì bất ngờ thay đổi lời khai, phủ nhận việc cầm tiền của Khoa.

Tương tự, cựu thượng tá công an Nguyễn Minh Khoa không thừa nhận việc đưa tiền nhưng VKS khẳng định có đủ căn cứ để buộc tội hai bị cáo này.

Sự khác biệt giữa ba tỉnh có gian lận điểm

Trong số ba địa phương xảy ra gian lận thi cử (Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang), tới nay cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã làm rõ được ai là người nâng điểm, trung gian, đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Với Hòa Bình, vụ án đang được xét xử và sẽ tuyên án vào hôm nay. Tại tòa, một số bị cáo thừa nhận hành vi đưa, nhận hối lộ. Tuy nhiên, có một điều khó hiểu, bị cáo bị truy tố tội đưa hối lộ khai rằng số tiền này là do phụ huynh của thí sinh được nâng điểm nhờ chuyển giúp. Ngược lại, các phụ huynh được triệu tập tới tòa một mực từ chối, nói không biết, không nhớ.

Còn tại Hà Giang, phiên tòa phúc thẩm đã kết thúc, cơ quan chức năng không phát hiện việc đưa và nhận hối lộ. Các bị cáo đều thừa nhận hành vi can thiệp bài thi để sửa điểm nhưng là vì nể nang bạn bè, người thân. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm