9 trường hợp bị xóa đăng ký thường trú kể từ 1-7-2021

Vợ tôi có hộ khẩu ở tỉnh về TP.HCM sinh sống và làm việc tại một công ty từ nhiều năm nay nhưng không làm thủ tục đăng ký tạm trú. Lý do chỉ vì vợ tôi lười đi làm các thủ tục giấy tờ.
Tôi nghe nói sắp tới đây, những ai vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng sẽ bị xóa đăng ký thường trú. 

Cho tôi hỏi có quy định nào như vậy không? Cụ thể như trường hợp của vợ tôi nếu không đăng ký thường trú trong trong lâu thì sẽ bị xóa đăng ký thường trú?
Bạn đọc Tùng Quân (TP.HCM)
Luật sư Trần Thái Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Từ 1-7-2021, Luật Cư trú 2020 có hiệu lực. Tại Điều 24 của luật này đã nêu ra chín trường hợp công dân bị xoá đăng ký thường trú. Cụ thể gồm các trường hợp sau:
1. Chết; có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích hoặc đã chết.
2. Ra nước ngoài để định cư.
3. Đã có quyết định hủy bỏ đăng ký thường trú quy định tại Điều 35 của Luật này.
4. Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng.
5. Đã được cơ quan có thẩm quyền cho thôi quốc tịch Việt Nam, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.
6. Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ mà sau 12 tháng kể từ ngày chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới, trừ trường hợp quy định tại điểm h khoản này.
7. Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác mà sau 12 tháng kể từ ngày chuyển quyền sở hữu vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý tiếp tục cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ và cho đăng ký thường trú tại chỗ ở đó hoặc trường hợp quy định tại điểm h khoản này.
8. Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ và không được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó; người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng đã chuyển quyền sở hữu chỗ ở cho người khác và không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.
9. Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở đã bị phá dỡ, tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tại phương tiện đã bị xóa đăng ký phương tiện theo quy định của pháp luật.

Đối chiếu với các quy định hiện hành tại Luật cư trú 2006 thì Luật cư trú 2020 đã bổ sung thêm sáu trường hợp bị xoá thường trú (từ trường hợp thứ 4 đến trường hợp thứ 9 như đã nêu trên).

Luật cư trú 2006 (đang có hiệu lực) quy định công dân sẽ bị xoá đăng ký thường trú trong các trường hợp sau: Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết; Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại; Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này; Ra nước ngoài để định cư; Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới.

Như vậy, vợ bạn đang làm việc ở công ty, nếu vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng thì sẽ bị xóa đăng ký thường trú. Bạn nên động viên vợ đi đăng ký tạm trú để thực hiện trách nhiệm công dân, không gây khó cho các cơ quan quản lý nhân khẩu trên địa bàn. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

(PLO)- Thấy hoa sứ trắng mới rụng còn tươi và đẹp, bác Nguyễn Tài (bảo vệ tại trường Đại học KHXH&NV -  ĐHQG TP.HCM) đã nhặt những bông hoa gài vào hàng cây xanh. Hành động nhỏ ấy đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

Căn cước điện tử là gì?

Căn cước điện tử là gì?

(PLO)- Căn cước điện tử có giá trị sử dụng tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước...