9 vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài bị lưu ý

Theo đó, tháng 9-2017, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử sơ thẩm vắng mặt bị đơn của chín vụ ly hôn có nhân tố nước ngoài. Trước khi xét xử, TAND tỉnh đã thực hiện ủy thác hai lần hợp lệ với chín vụ kiện nhưng không có kết quả.

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 227 và Điều 477 BLTTDS năm 2015, tòa xét xử vắng mặt bị đơn. trong cả chín vụ án tòa đều tuyên về thời hạn kháng cáo của đương sự vắng mặt là một tháng kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy định.

VKSND Cấp cao tại TP.HCM nhận thấy việc tòa án tỉnh xử vắng mặt đương sự là đúng nhưng nội dung tuyên về thời hạn kháng cáo là sai. Bởi khoản 3 Điều 479 BLTTDS 2015 quy định thời hạn kháng cáo là 12 tháng kể từ ngày tuyên án.

Trước đó, VKSND Cấp cao đã từng có thông báo rút kinh nghiệm về vấn đề này gửi VKS của 23 tỉnh, TP trong khu vực để rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn kiểm sát viên tham gia phiên tòa chưa nghiên cứu nên không phát hiện những vi phạm như những trường hợp nêu trên.

VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã ban hành kiến nghị đối với TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra, khắc phục vi phạm và thông báo rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự trong thời gian tới.