97 bệnh nhân COVID-19 tiên lượng nặng

Chiều 28-5, Tiểu ban điều trị đã hội chẩn quốc gia các trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng. Theo báo cáo của Tiểu ban, hiện cả nước có khoảng 97 bệnh nhân tiên lượng nặng; 22 bệnh nhân thở máy xâm nhập; 4 bệnh nhân phải chạy ECMO.

Tỉnh Bắc Giang ghi nhận 1.700 ca nhiễm, là địa phương có số lượng ca mắc nhiều nhất cả nước, trong đó có 20 bệnh nhân nặng (gồm 1 ca thở máy, 16 ca thở ôxy, 3 ca thở không xâm nhập). Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, những bệnh nhân đã phải thở oxy đều phải coi là bệnh nhân nặng. Bệnh viện phải củng cố và tăng cường hoạt động của đội ngũ cán bộ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 để đảm bảo chất lượng và đảm bảo sức khỏe cho cán bộ y tế.

Hội chẩn trực tuyến bệnh nhân nặng tại đầu cầu Bắc Giang chiều 28-5. NGỌC MAI

Tại buổi hội chẩn, ở đầu cầu Bắc Giang, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang xin hội chẩn 2 ca bệnh, trong đó có bệnh nhân nữ 39 tuổi. Các chuyên gia đã khuyến cáo bác sĩ thay đổi liều dùng thuốc và các kháng sinh phối hợp. Ca thứ 2 là bệnh nhân nam 63 tuổi, bệnh đã được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Các chuyên gia đánh giá, bệnh nhân đang được điều trị đúng hướng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh xin hội chẩn 2 trường hợp bệnh nhân nặng. Trong đó có bệnh nhân 69 tuổi, đang thở máy không xâm nhập không hiệu quả. Các chuyên gia đề nghị nên đặt nội khí quản cho bệnh nhân và đổi kháng sinh.

Bệnh nhân thứ hai 63 tuổi, đã được hội chẩn 2 lần. Theo các chuyên gia, bệnh viện nên đặt nội khí quản và sẵn sàng đặt ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhân.

Trung tâm Y tế Hoa Lư, Ninh Bình xin hội chẩn bệnh nhân nữ 47 tuổi hiện đang phải thở máy không xâm nhập. Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, tình trạng bệnh nhân đang nặng lên do đó cần lọc máu và cho bệnh nhân thở máy luôn.

BV Phổi Đà Nẵng xin hội chẩn bệnh nhân là thuyền trưởng người Hàn Quốc. Bệnh nhân đã được hội chẩn nhiều lần. Hiện bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 1 một lần, các triệu chứng của bệnh COVID-19 đã giảm hơn, song bệnh nhân có nhiễm trùng, nhiễm nấm.

Các chuyên gia đề nghị cần điều trị bệnh nhân theo hướng sốc nhiễm khuẩn, đồng thời bác sĩ điều trị cắt bớt thuốc an thần, cho bệnh nhân ngồi dậy thở máy để cải thiện cơ vận động, phục hồi chức năng.

Trước đó, Tiểu ban điều trị, Bộ Y tế đánh giá các bệnh nhân thở oxy có thời gian chuyển nặng ngắn hơn những đợt dịch trước. Diễn biến dịch bệnh phức tạp, các biến chủng virus mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và có khả năng làm bệnh tăng nặng nhanh hơn. Các bệnh nhân trẻ tuổi nhưng diễn biến nặng rất nhanh, gây khó khăn với các thầy thuốc khi điều trị.

Đến 28-4, tính dồn cả 4 đợt dịch Việt Nam có 47 ca tử vong do COVID-19 và liên quan đến COVID-19, các bệnh nhân tử vong đa phần có bệnh nền nhiều, tuổi cao. Trường hợp hi hữu nhất là nữ công nhân 38 tuổi tại Bắc Giang, bệnh nhân này tử vong do COVID-19 và không mắc bệnh nền.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm