Âm mưu giết người, khủng bố của 'Triều đại Việt'

Tổ chức khủng bố “Triều đại Việt” đã thành lập một số “mật cứ” tại khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia để vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ vào trong nước. Tổ chức phản động này cũng hỗ trợ tiền, chỉ đạo một số cơ sở trong nước mua sắm vũ khí, chế tạo bom mìn để hoạt động khủng bố, phá hoại nhằm kích động người dân xuống đường chiếm trụ sở công an, quân đội, cấp vũ khí để đảo chính, cướp chính quyền.
Tuyên truyền phá hoại
Để đả phá nền tảng tư tưởng của chế độ xã hội chủ nghĩa, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước, tấn công trực diện lực lượng Công an nhân dân, những kẻ cầm đầu “Triều đại Việt” triệt để khai thác Internet, nhất là mạng xã hội YouTube, Facebook để đăng tải nhiều thông tin, tài liệu có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ta.
Chúng xuyên tạc lịch sử, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng; tấn công vào các vấn đề nhạy cảm liên quan trực tiếp đến đời sống người dân như vấn đề môi trường, y tế, giáo dục, BOT… Đặc biệt là sai phạm cá biệt của cán bộ đảng viên, lực lượng công an…

Ngày 31-3, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt 24 năm tù với bị cáo
Nguyễn Khanh, chủ mưu vụ nổ ở Công an phường 12, quận Tân Bình.
Ảnh: HOÀNG YẾN

“Triều đại Việt” đã lập ra 11 kênh YouTube (Triều Đại Việt, Hoàng Kỳ, giải độc chính trị…), nhiều nhóm trên Facebook (Triều đại Việt Nguyễn, Triều đại Việt quyết chiến quyết thắng, Diễn đàn Triều đại Việt…) và phát tán gần 500 video dưới hình thức livestream để thu hút người theo dõi, chia sẻ, bình luận.
Hoạt động tuyên truyền phá hoại về tư tưởng của tổ chức khủng bố “Triều đại Việt” đã và đang tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự, gây hoài nghi, hoang mang trong một bộ phận quần chúng. Một số đối tượng do bị tiêm nhiễm quan điểm tư tưởng phản động đã từng tham gia tổ chức phản động này, thực hiện nhiệm vụ phá hoại theo chỉ đạo của Ngô Văn Hoàng Hùng, Huỳnh Thanh Hoàng.
Hoạt động khủng bố, ám sát
Với chủ trương hoạt động theo phương thức manh động, từ tháng 6-2018 đến nay, những kẻ cầm đầu “Triều đại Việt” đã gửi gần 20.000 USD, 250 triệu đồng và chỉ đạo một số đối tượng trong nước tìm mua súng, nguyên vật liệu chế tạo thuốc nổ để tấn công, khủng bố. Mục tiêu tấn công của chúng là trụ sở các cơ quan nhà nước, công an, quân đội, nhà riêng của các lãnh đạo, các địa điểm công cộng dễ gây tiếng vang như trạm điện, BOT... và ám sát cán bộ công an, cụ thể:
Ngày 12-6-2018, Ngô Văn Hoàng Hùng chỉ đạo nhóm đối tượng do Nguyễn Khanh làm trưởng nhóm sử dụng thuốc nổ TNT tấn công trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM. Vụ nổ khiến một người bị thương, làm hư hỏng sáu xe máy.
Tại khu vực ĐBSCL, từ nước ngoài, Ngô Văn Hoàng Hùng tổ chức lôi kéo Nguyễn Minh Tấn tham gia “Triều đại Việt” và giao nhiệm vụ cho Tấn “phát triển lực lượng” tại khu vực này. Hùng tự phong cho Tấn là “tư lệnh quân khu 4” và chỉ đạo các hoạt động khủng bố tại đây.
Từ nước ngoài, Hùng chỉ đạo Tấn gặp Khanh để nhận “quà” là các quả nổ. Sau đó, Tấn và Phạm Trần Phong Vũ (sinh năm 1982, trú Kiên Giang) cùng nhau đi gây nổ tại trụ sở Công an tỉnh Hậu Giang.
Rạng sáng 5-7-2018, Tấn chở Vũ đến Công an tỉnh Hậu Giang. Vũ đặt trái nổ ở ghế nhựa nằm trong khuôn viên trụ sở công an tỉnh, Tấn ở ngoài cảnh giới và quay phim.
Tấn còn giao cho Hứa Hoàng Anh (ngụ huyện Châu Thành, Kiên Giang) gây nổ ở trụ sở Công an tỉnh Kiên Giang. Thế nhưng vì sợ, Hoàng Anh chỉ cho nổ ở một trụ điện.
Tháng 7-2018, nhóm Nguyễn Minh Tuấn, Phạm Trần Phong Vũ, Võ Công Hải, Hứa Hoàng Anh nhận ba quả nổ tự tạo từ Nguyễn Khanh và đã tiến hành gây nổ tại cổng sau Công an tỉnh Hậu Giang nhưng không gây thiệt hại về người, tài sản.
Tháng 7-2018, nhóm đối tượng gồm Hồ Anh Tuấn, Nguyễn Thị Bích Vân, Phạm Trần Văn Vũ, Trần Thị Mỹ Hạnh nhận 400 USD từ Ngô Văn Hoàng Hùng tiến hành chế tạo và đã thử nghiệm thành công chất nổ, đang lên kế hoạch khủng bố phá hoại tại Long An, Tiền Giang thì bị lực lượng chức năng của ta bắt, ngăn chặn.
Tháng 8-2018, Ngô Văn Hoàng Hùng chỉ đạo nhóm “biệt đội bóng ma” tại Thái Lan do Nguyễn Văn Hùng cầm đầu, ý đồ cùng sáu đối tượng khác về Campuchia sau đó xâm nhập về các tỉnh miền Đông Nam bộ Việt Nam theo đường tiểu ngạch và gây nổ, tấn công lực lượng chức năng khi có biểu tình xảy ra vào dịp lễ Quốc khánh 2-9-2018. Kế hoạch khủng bố này cũng đã bị lực lượng chức năng của ta ngăn chặn kịp thời.
Tháng 9-2018, Ngô Văn Hoàng Hùng móc nối, chỉ đạo các đối tượng Trần Văn Đoan, Điểu A Nam, Điểu Lé lôi kéo 15 đối tượng khác tại Bình Phước tìm cách thành lập “quân khu Tây Nguyên” với ý đồ biến nơi đây thành “an toàn khu” để chế tạo thử nghiệm thuốc nổ, cất giấu vũ khí, hình thành tuyến xâm nhập từ Campuchia, Lào về Việt Nam. Tuy nhiên, lực lượng chức năng của ta đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

 Hoạt động móc nối, phát triển lực lượng

Những kẻ cầm đầu tổ chức khủng bố “Triều đại Việt” triệt để sử dụng các tiện ích trên không gian mạng, đặc biệt là YouTube, Facebook đăng tải các video clip nội dung tuyên truyền, phá hoại tư tưởng, đánh trúng tâm lý, nhu cầu của một bộ phận người dân có bức xúc cá nhân, thù ghét chế độ, trong đó có những người cần kíp về tài chính nhằm móc nối phát triển lực lượng vào trong nước.

Qua mạng xã hội, những kẻ cầm đầu bên ngoài từng bước tiếp cận, tác động các đối tượng trong nước, tuyển lựa, sử dụng các ứng dụng mã hóa có tính bảo mật cao như IMO, WhatsApp... để liên lạc, tài trợ tiền, chỉ đạo chuẩn bị phương tiện, vũ khí, khảo sát lên kế hoạch khủng bố, phá hoại, kích động biểu tình gây rối an ninh trật tự. Chúng hứa hẹn “phong chức”, thưởng tiền cho các đối tượng nếu thực hiện thành công kế hoạch của tổ chức.

Với phương thức, thủ đoạn này, “Triều đại Việt” đã móc nối, lôi kéo được hàng chục đối tượng tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước tham gia. Đối tượng chúng nhắm vào để tuyên truyền, tuyển mộ chủ yếu là số thanh niên trẻ, những kẻ bất mãn với chế độ; không có việc làm ổn định, có nhu cầu về tài chính; đối tượng hình sự…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Già làng, người có uy tín tại huyện Krông Pa bày tỏ bức xúc trước nội dung xuyên tạc, sai sự thật. Ảnh: QN

Ghép ảnh dọa ma gây hoang mang đồng bào

(PLO)- Một số người sống lưu vong đã ghép ảnh, dựng clip rồi tung tin trên mạng “ma lai ăn thịt người” nhằm gây hoang mang, bất ổn trong người đồng bào.

Bảo vệ quyền con người qua Bộ luật Hình sự 2015

Bảo vệ quyền con người qua Bộ luật Hình sự 2015

(PLO)- Bảo vệ quyền con người là một trong những nhiệm vụ quan trọng của luật hình sự; quyền con người được bảo vệ dưới cả hai góc độ: Người phạm tội và người bị tội phạm xâm hại.

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

(PLO)- Trường hợp của Ngọc Trinh là khá hy hữu khi đương sự bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng chứ không phải các tội vu khống, làm nhục hay lợi dụng quyền tự do dân chủ.

Lộng ngôn trên mạng!

Lộng ngôn trên mạng!

(PLO)- Dùng mạng xã hội không khéo hoặc thiếu văn minh thì người dùng rất dễ trở thành “con tin” trước đám đông hoặc bị phạt tiền, bị tù tội.

Tư tưởng nhân quyền xuyên suốt của người Việt

Tư tưởng nhân quyền xuyên suốt của người Việt

(PLO)- Cuốn sách Nhân quyền của người Việt từ Bộ luật Hồng Đức đến Bộ luật Gia Long góp phần khẳng định tư tưởng nhân quyền, quyền con người của người Việt đã có từ thời xa xưa.