Án bị hủy vì tuyên chung chung

TAND TP.HCM vừa xử phúc thẩm, tuyên hủy một bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận 10 vì vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và tuyên chung chung chưa rõ, gây khó khăn cho quá trình thi hành án sau này.

Theo hồ sơ, vợ chồng bà Liễu Thị Sen có ba người con chung. Chồng bà Sen còn có hai người con ngoài giá thú là anh em anh Hứa Kỳ Tài. Năm 2005, chồng bà Sen chết, di sản để lại là một căn nhà đứng tên chung với bà Sen ở đường Lê Hồng Phong (phường 10, quận 10) trị giá hơn 2,6 tỉ đồng.

Sau đó, lúc đi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, bà Sen đã không khai nhận hai người con riêng của người chồng quá cố vào hàng thừa kế theo pháp luật. Khi biết sự việc, anh Tài đã khởi kiện bà Sen ra TAND quận 10 yêu cầu tòa hủy văn bản khai nhận di sản của bà Sen, đồng thời giải quyết chia thừa kế từ phần di sản mà người cha để lại cho anh em anh.

Án bị hủy vì tuyên chung chung ảnh 1

Xử sơ thẩm hồi tháng 9-2013, TAND quận 10 đã tuyên chấp nhận yêu cầu chia thừa kế của anh Tài, xác định hai anh em anh Tài mỗi người được hưởng một suất thừa kế bằng nhau là 1/12 giá trị nhà đất nêu trên tại thời điểm thi hành án.

Phía bà Sen kháng cáo không chấp nhận phân chia di sản thừa kế vào thời điểm hiện nay. Phía bà Sen nói chỉ đồng ý chia thừa kế khi bà chết, còn hiện tại nếu hai anh em anh Tài không có chỗ ở thì bà cho về ở chung tại căn nhà đó.

Mới đây, xử phúc thẩm, TAND TP.HCM nhận định: Về mặt tố tụng, anh Tài có hai yêu cầu khởi kiện: Một là hủy văn bản khai nhận di sản thừa kế của bà Sen vì bỏ sót anh em anh, hai là giải quyết chia thừa kế. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm lại chỉ mới giải quyết yêu cầu chia thừa kế mà chưa giải quyết yêu cầu hủy văn bản khai nhận di sản là vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Mặt khác, về mặt nội dung, tòa sơ thẩm tuyên bà Sen, ba người con của bà và hai anh em anh Tài mỗi người được hưởng 1/12 giá trị nhà đất nhưng lại không tuyên hình thức thi hành như thế nào (bên nào nhận tiền, bên nào nhận nhà hay phát mại tài sản). Việc tuyên án chung chung không rõ như vậy sẽ gây khó khăn cho quá trình thi hành án sau này nên cần hủy án sơ thẩm để TAND quận 10 giải quyết lại.

PHƯƠNG LOAN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm