Án cao nhất 16 năm tù cho nhóm lừa 1.000 tỉ ở Cà Mau

Ngày 10-7, sau hơn một tháng xét xử sơ thẩm, HĐXX Tòa án tỉnh Cà Mau đã tuyên án các “đại gia” ngành thủy sản trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng phát triển Việt Nam- chi nhánh khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải).

Án cao nhất 16 năm tù cho nhóm lừa 1.000 tỉ ở Cà Mau ảnh 1

 Các bị cáo nghe tuyên án. 

Ở tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Đặng Thị Ngợi (nguyên Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh chế biến thủy sản và xuất khẩu Ngọc Sinh) bị tuyên mức án 16 năm tù cho hành vi lừa ngân hàng hơn 100 tỉ đồng.

Các “đại gia” còn lại như: bị cáo Nguyễn Tấn Hải (nguyên Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH CB và XNK Việt Hải) và Huỳnh Minh Trung (Công ty TNHH Nhật Đức) mỗi bị cáo 14 năm tù; Phan Xuân Minh (nguyên Giám đốc Công ty TNHH CBTS XNK Minh Châu) và Nguyễn Hữu Thành (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CPTP Đại Dương) mỗi bị cáo 12 năm tù; bị cáo Võ Kiều Oanh (nguyên Giám đốc công ty TNHH xuất nhập khẩu Nam Thành) 7 năm tù; bị cáo Phan Xuân Nhựt (nguyên phó giám đốc Công ty TNHH CBTS XNK Minh Châu, nguyên kế toán trưởng Công ty Ngọc Châu) 2 năm 7 tháng 28 ngày tù (được trả tự do ngay tại tòa).

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ VDB Minh Hải như: bị cáo Trịnh Tuấn Mẫn (nguyên giám đốc) 12 năm tù, Vũ Văn Hoan (nguyên Phó Giám đốc) 7 năm tù, Phan Thanh Bình (nguyên Phó Giám đốc VDB Minh Hải) 2 năm tù…

Theo HĐXX, từ năm 2009 đến 2011, lợi dụng chính sách của Nhà nước, các bị cáo đã lập hồ sơ không đúng sự thật nhằm mục đích vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải và các ngân hàng thương mại khác, sử dụng vào mục đích cá nhân, dẫn đến mất khả năng thanh toán, chiếm đoạt tiền nhà nước trên 1.069 tỉ đồng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

(PLO)- Theo ThS Ngô Gia Hoàng (Trường Đại học Luật TP.HCM), quy định theo hướng liệt kê “đóng” các thông tin mà công dân có quyền tiếp cận như dự thảo là chưa thật sự phù hợp
Ban hành pháp luật phải vì sự phát triển

Ban hành pháp luật phải vì sự phát triển

(PLO)- Quốc hội đã có sự thay đổi mạnh trong công tác lập pháp; Chính phủ cũng có nhiều phiên họp định kỳ về xây dựng pháp luật. Đây là chỉ dấu quan trọng về định hướng pháp luật vì sự phát triển.