Ngày 1-7, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra đề nghị truy tố Nguyễn Thanh Sỹ (37 tuổi, ngụ Kiên Giang), Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Thiên Phúc Nam Nam, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Công an TP.HCM cũng mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của Nguyễn Văn Dư (32 tuổi, ngụ huyện Phú Quốc, Kiên Giang) và những người có liên quan.

Theo điều tra, sáu năm trước, do có mối quen biết nên Dư nói với Sỹ rằng có đường dây xin được dự án làm khu nhà ở, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch sinh thái cao cấp ở Bãi Trường (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc).

Nếu Sỹ muốn làm dự án thì phải lập công ty nên Sỹ đã lập Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Thiên Phúc Nam Nam (xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc). Sau đó, Dư nói rằng chi phí dịch vụ mỗi dự án là 21 tỉ đồng để ra quyết định giao đất, điều chỉnh quy hoạch 1/500 và ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các chi phí khác Sỹ tự đóng.

Sau khi tính toán năng lực tài chính, Sỹ đã đầu tư xin dự án rồi chuyển nhượng kiếm chênh lệch chứ không thực hiện dự án vì chi phí để hoàn chỉnh đối với dự án 28,6 ha là hơn 114 tỉ đồng.

Để thực hiện được, Sỹ nhờ Dư làm các giấy tờ giả với nội dung Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang đã giao đất cho công ty do Sỹ làm giám đốc.

Dư sau đó làm giả Biên bản bàn giao đất Dự án Bãi Trường Phú Quốc ngày 4-1-2018 với đầy đủ chữ ký, con dấu của lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang với số lượng 16 dự án, mỗi dự án 29 ha và tổng diện tích 464 ha. Mỗi dự án 55 tỉ đồng và số tiền tổng dự án 880 tỉ đồng.

Sỹ đã dùng số giấy tờ này để tìm các đối tác nhằm chuyển nhượng dự án kiếm lời. Do tin tưởng, hai nạn nhân là ông TMH và bà CTH (cùng ngụ TP.HCM) đến gặp Sỹ đồng ý nhận chuyển nhượng dự án, hẹn lên TP.HCM đặt cọc.

Sau đó, Sỹ đến gặp Dư nhờ làm các giấy tờ, hồ sơ liên quan để giao dịch đúng hẹn. Sỹ trả trước cho Dư ba tỉ đồng.

Tháng 2-2018, Sỹ gặp hai nạn nhân để ký hợp đồng chuyển nhượng dự án với giá 214 tỉ đồng, tiền đặt cọc là 20 tỉ đồng. Đồng thời, Sỹ cung cấp cho ông H. hai Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất giả mạo để đảm bảo việc hoàn trả lại 20 tỉ đồng.

Tuy nhiên, cả hai nạn nhân sau đó tìm hiểu thì phát hiện công ty do Sỹ làm giám đốc không được giao thực hiện dự án nào ở tỉnh Kiên Giang.

Công an còn xác định Sỹ còn làm giả bốn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 12 Biên nhận đăng ký đất giả và 45 bộ Giấy xác nhận nguồn gốc đất giả để đưa cho ông Đỗ Văn T. và bà Nguyễn Thị H. với mục đích lừa dối làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất, chiếm đoạt số tiền hơn 6,6 tỉ đồng.

Hành vi sai phạm của Sỹ đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Riêng Dư, sau khi vụ án bị khởi tố đã bỏ trốn khỏi địa phương, hiện đi đâu không rõ. Công an TP.HCM đang truy tìm người này.