Ba dầm cầu trên cao tốc La Sơn-Túy Loan mới nghiệm thu bị sập gãy

Theo ông Quyên, hiện CIENCO 8 đang điều hành bốn gói thầu tại dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan. Tuy nhiên, vào 16 giờ chiều 25-8 một sự cố sập ba dầm cầu trên dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan đoạn đi qua khu vực Khu công nghệ cao TP Đà Nẵng đã xảy ra.  Mỗi dầm cầu này dài 38 m và nặng 70 tấn/dầm.

Theo ông Quyên, sự cố trên là do khách quan và vì thời tiết. Cụ thể, ngày 24-8 đơn vị thi công của tổng công ty đã lao lắp xong ba dầm cầu vào vị trí gối khu vực mố phía Bắc. Việc nghiệm thu các dầm cầu này cũng đã hoàn thành.

Ba dầm cầu trên cao tốc La Sơn-Túy Loan mới nghiệm thu bị sập gãy ảnh 1
Hiện trường ba dầm cầu bị đổ gãy thuộc dự án đường cao tốc La Sơn-Túy Loan. Ảnh: LÊ PHI

“Sau khi lao lắp dầm xong thì chúng tôi tiến hành di chuyển tháo lắp giàn lao để chuyển vị trí khác. Ngày 24-8 mưa rất to dẫn đến làm lún chân kê nghiêng giàn lao và mất ốn định. Sự việc dẫn đến sụt chân nên giàn lao đập vào kè dầm làm đổ, gãy ba dầm nhưng không có thiệt hại về người và máy móc” - ông Quyên phân tích nguyên nhân.

Ông Phạm Văn Quyên cho hay đây là sự cố ngoài ý muốn và công trình trên đã được mua bảo hiểm. Hiện Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đã yêu cầu xử lý sự cố một cách tốt nhất. Phải di dời các dầm đổ gãy để tiếp tục thi công công trình.

Về tổng thiệt hại, ông Quyên cho hay sự cố ba dầm gãy đổ này thiệt hại khoảng 600 triệu đồng và tổng công ty phải mất 7-10 ngày mới đổ xong một dầm mới.

“Hiện ban quản lý dự án đã gọi bên bảo hiểm và họ đã đưa cơ quan thẩm định vào cuộc. Nguyên nhân họ cũng đều thống nhất như tôi đã phân tích” - ông Quyên cho hay.

Khu vực dầm cầu gãy đỗ đang được đơn vị thi công khắc phục. Ảnh: LÊ PHI.
Khu vực dầm cầu gãy đổ đang được đơn vị thi công khắc phục. Ảnh: LÊ PHI

Về chất lượng công trình, theo ông Quyên, cầu và dầm hoàn toàn đảm bảo chất lượng. Trước khi đưa dầm lên thì đều đã được kiểm tra và kiểm định về chất lượng. Đây là công trình được kiểm tra chất lượng khá nghiêm ngặt nên không hề có vấn đề về chất lượng.

Được biết cây cầu gặp sự cố ba dầm rơi gãy này có tổng mức đầu tư 155 tỉ đồng, với 16 nhịp và theo tiến độ thì đến ngày 31-12-2016 sẽ hoàn thành.

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan được thực hiện theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao. Dự án có tổng mức đầu tư gần 12.000 tỉ đồng do Công ty TNHH Đầu tư BT Cam Lộ - Túy Loan làm chủ đầu tư. Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan có chiều dài khoảng 83 km, được xây dựng thành hai giai đoạn: đầu tư hai làn xe và hoàn thành quy mô đường cao tốc bốn làn xe. Dự án được khởi công vào ngày 22-12-2013, thời gian thi công dự án trong 36 tháng, dự kiến hoàn thành năm 2017. 
Để chuẩn bị xây dựng tuyến đường này, tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch triển khai giải phóng mặt bằng đường cao tốc đi qua hai địa phương trên với tổng kinh phí hơn 200 tỉ đồng. 
Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.