Ba Lan triệu tập đại sứ Nga phản đối phát biểu của ông Putin

Bộ Ngoại giao Ba Lan đã triệu tập Đại sứ Nga tại nước này, ông Sergei Andreyev, để phản đối các bình luận mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin về chính sách của Ba Lan trong những năm 1930.

"Tôi đã được mời đến Bộ Ngoại giao Ba Lan và có cuộc nói chuyện với người đứng đầu Vụ Phương Đông" của Bộ Ngoại giao Ba Lan, hãng thông tấn Sputnik dẫn lời đại sứ Andreyev cho biết. 

Đại sứ Nga tại Ba Lan, ông Sergei Andreyev. Ảnh: TASS

Theo ông Andreyev, cuộc trò chuyện khá nghiêm trọng: "Chúng tôi nói về phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin được đưa ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) và trước hội đồng Bộ Quốc phòng Nga".

Ông Andreyev thể hiện rõ quan điểm cứng rắn của Nga rằng Moscow sẽ hành động độc lập và sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ quốc gia nào, Sputnik cho biết.

Về phía Ba Lan, báo The Washington Post dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Marcin Przydacz cho biết Warsaw coi phát biểu của ông Putin là hành vi tuyên truyền mang tính chất của thời đại Stalin.

Trước đó, vào ngày 20-12, trong Hội nghị thượng đỉnh của tổ chức Cộng đồng Các quốc gia độc lập (CIS) ở thành phố Saint Petersburg, ông Putin đã lên án nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu cáo buộc Hiệp ước Xô - Đức năm 1939 mới là nguyên nhân của Chiến tranh thế giới thứ hai.

Hôm 24-12, phát biểu trong cuộc họp hội đồng Bộ Quốc phòng, ông chỉ trích Đại sứ Ba Lan tại Đức trong những năm 1930, ông Jozef Lipski, đã ủng hộ ý tưởng trục xuất người Do Thái và dẫn đến cảnh "diệt chủng và tàn sát" đối với họ. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm