Bà Mạnh Vãn Châu được thả, quan hệ Mỹ - Trung sắp tới ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ South China Morning Post cho hay giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Trung Quốc (TQ) Huawei - bà Mạnh Vãn Châu đã được trả tự do và quay về đại lục hôm 25-9 sau gần ba năm bị chính quyền Canada giam giữ theo yêu cầu từ phía Mỹ.

Sau nhiều năm căng thẳng kéo dài, với những cáo buộc gây tranh cãi đẩy quan hệ giữa các nước liên quan vào tình trạng rơi tự do, việc bà Mạnh được phóng thích khiến giới quan sát hy vọng về một tương lai tích cực trong quan hệ vốn không nồng ấm từ nhiều năm nay giữa Mỹ và TQ.

Mạnh Vãn Châu về nước.

Theo GS Huang Jing thuộc ĐH Ngôn ngữ và văn hóa Bắc Kinh, vụ bà Mạnh từ đầu đã mang tính chính trị là chủ yếu, vì vậy nó được giải quyết thông qua thỏa hiệp chính trị Mỹ - Trung cũng rất hợp lý. Kết quả vụ việc lần này tất nhiên sẽ có tác động tích cực đến mối quan hệ ba bên TQ, Mỹ và Canada. “Thỏa thuận về bà Mạnh giữa TQ và Mỹ cho thấy hai nước hoàn toàn có khả năng ngồi xuống và giải quyết bất đồng trong hòa bình. Thay vì đối đầu, cùng có thiện chí đối thoại với nhau vẫn tốt hơn rất nhiều” - ông Huang chia sẻ.

Trong khi đó, chuyên gia Song Luzheng thuộc ĐH Phúc Đán kỳ vọng việc giải quyết vụ bà Mạnh đã giúp loại bỏ một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời có thể mở ra hướng giải quyết cho những vấn đề cấp bách hơn, chẳng hạn như việc dỡ bỏ thuế quan trừng phạt mà chính quyền của Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Donald Trump áp đặt vào năm 2018.

Ông Song dự đoán cánh cửa cho các cuộc đàm phán về việc xóa bỏ hoặc gỡ bỏ một phần thuế quan có thể sớm được mở lại vào cuối tháng 10 tới, ngay bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Dù vậy, hiện vẫn chưa rõ liệu Chủ tịch TQ Tập Cận Bình có trực tiếp tham dự và gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden hay không. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm