Đạt được thỏa thuận với Mỹ, bà Mạnh Vãn Châu chính thức được thả về Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-9, Giám đốc tài chính của công ty Huawei Technologies Co., bà Mạnh Vãn Châu đã đạt được thỏa thuận với công tố viên Mỹ, trong đó cho phép bà có thể rời Canada và trở về Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, hiện bà đang trên máy bay quay về Trung Quốc sau khi bị quản thúc tại gia ở Vancouver trong gần ba năm.

Cụ thể, bà Mạnh đã dự phiên xử trực tuyến với Tòa án Brooklyn (Mỹ) vào ngày 24-9 để giải quyết các cáo buộc và yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ.

Sau phiên xử, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đã đạt được thỏa thuận hoãn truy tố. Các công tố viên cho biết nếu bà tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận, các cáo buộc cuối cùng sẽ bị xóa bỏ vào tháng 12-2022. Điều này đồng nghĩa với việc bà sẽ không có tiền án.

Bà Mạnh Vãn Châu. Ảnh: IAN YOUNG

Bộ Tư pháp cũng rút lại yêu cầu dẫn độ bà Mạnh từ Canada sang Mỹ.

Quyền Luật sư Mỹ Nicole Boeckmann cho biết: "Bà Mạnh đã nhận trách nhiệm về vai trò chính của mình trong việc thực hiện một kế hoạch lừa đảo một tổ chức tài chính toàn cầu".

Hai giờ sau phiên xét xử, bà lên chuyến bay không theo lịch trình của hãng Air China 777, cất cánh từ Sân bay Quốc tế Vancouver lúc 4 giờ 29 chiều giờ địa phương để quay về Trung Quốc, theo một nguồn tin sân bay.

Các thiết bị theo dõi radar cho thấy chiếc máy bay bay thẳng về phía Bắc qua Bắc Cực, do đó tránh không phận Alaska của Mỹ. Nó dự kiến sẽ hạ cánh xuống Thâm Quyến vào khoảng 7 giờ tối ngày 25-9.

Bà Mạnh bị bắt tại sân bay Vancouver vào ngày 1-12-2018, theo lệnh của Mỹ và bị truy tố về cáo buộc cung cấp thông tin sai cho ngân hàng HSBC về các giao dịch kinh doanh của Huawei ở Iran, cũng như vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia Trung Đông.

Dù bị quản thúc tại gia ở Vancouver, bà Mạnh tiếp tục thực hiện vai trò giám đốc tài chính của Huawei và vẫn giữ mối quan hệ chặt chẽ với các giám đốc điều hành khác, các nguồn tin tại công ty cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm