Bà Mạnh Vãn Châu từng nhận thư đe doạ chứa đạn

Hãng tin Channel News Asia (CNA) cho biết Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Châu đã nhận được nhiều lời dọa giết, bao gồm thư đe dọa chứa đạn, trong khi bị quản thúc tại Vancouver, Canada.

Làm chứng trước tòa án hôm 13-1, ông Doug Maynard - giám đốc vận hành Công ty quản lý rủi ro Lions Gates cung cấp an ninh cho bà Mạnh - cho biết bà đã nhận được nhiều lời dọa giết trong thời gian tại ngoại chờ xét xử ở đây.

Ông Maynard tiết lộ bà Mạnh đã nhận được năm hoặc sáu thư đe dọa gửi đến nhà riêng của bà ở Vancouver trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 7-2020, trong đó một số thư có chứa đạn. 

Theo ông Maynard, Lions Gates đã phối hợp với bà Mạnh và các nhân viên của bà để đảm bảo các bằng chứng được giữ nguyên vẹn để đưa lên tòa án.

Danh tính người gửi và động cơ gửi thư đe dọa cho bà Mạnh chưa được tiết lộ, CNA đưa tin.

Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Châu rời nhà để tham dự phiên tòa tại Vancouver, Canada vào ngày 23-11-2020. Ảnh: REUTERS

Bà Mạnh (48 tuổi), là con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, đã bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1-12-2018 theo đề nghị của phía Mỹ.

Bà bị cáo buộc lừa ngân hàng HSBC xử lý các giao dịch liên kết với Iran, khiến ngân hàng có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Phản hồi lại, bà Mạnh và Huawei đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Giám đốc tài chính Huawei hiện đang được tại ngoại tại Canada, nhưng vẫn tiếp tục đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ. Nếu bị kết tội tại Mỹ, bà Mạnh có thể đối mặt với 30 năm tù. 

Trong tuần này, bà Mạnh lại ra tòa án để tiếp tục nỗ lực chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ. Đội ngũ luật sư của bà đang nỗ lực để đề nghị nới lỏng các điều khoản tại ngoại, trong đó có đề nghị hủy bỏ cơ chế giám sát an ninh 24/7.

Trong khi đó, các phiên tòa xem xét dẫn độ đối với bà Mạnh dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 5 này, theo CNA.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm