Ông Trump bị tố nhúng tay quá trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu

Theo hãng tin Reuters, trong một tài liệu được công bố ngày 23-7, đội ngũ pháp lý của Giám đốc tài chính (CFO) kiêm Phó chủ tịch Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu đã nộp đơn lên tòa án Canada nhằm đề xuất hoãn thi hành quá trình dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ.

Nhóm luật sư hỗ trợ bà Mạnh Vãn Châu cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức cấp cao đã "phá hủy tính chất chính trực toàn vẹn của quá trình tư pháp" và đã sử dụng CFO của Huawei như là "quân cờ trong tranh chấp thương mại giữa các quốc gia".

Giám đốc tài chính Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Châu trên đường đến phiên tòa ở Thành phố Vancouver (Canada) vào ngày 27-5. Ảnh: REUTERS

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị giam giữ, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ can thiệp vào quá trình dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei nếu việc đó có lợi cho an ninh quốc gia Mỹ và giúp nước này đạt được một số thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Đội ngũ luật sư của bà Mạnh cho rằng phát ngôn của Tổng thống Mỹ là "phản cảm và đáng lo ngại", đồng thời lịch sử can thiệp của ông Trump vào các vụ truy tố hình sự cấp cao khác càng "khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn".

Phía Huawei cũng tố cáo Mỹ đã đưa cho Canada thông tin sai lệch trong vụ kiện bằng cách "tóm tắt thông tin có chọn lọc và bỏ qua bằng chứng có lợi". Nhà Trắng từ chối trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Bà Mạnh Vãn Châu là con gái của tỷ phú Nhậm Chính Phi, người sáng lập công ty công nghệ Trung Quốc Huawei vốn có tranh chấp lâu dài với chính quyền ông Trump.

Bà Mạnh bị bắt vào tháng 12-2018 tại Sân bay Quốc tế Vancouver (Canada) theo lệnh từ phía Mỹ do bị cáo buộc lừa đảo ngân hàng và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Các phiên điều trần dẫn độ dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 4-2021.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm