'Bà mối' nhà báo và cuộc tình duyên từ Pakistan

Một ngày, tôi nhận tin nhắn với nội dung: “38 tuổi mới lấy chồng mà khó khăn quá chị ạ. Em muốn được kết hôn hợp pháp”, kèm theo là đơn của chị Tạ Hạnh Liên (quận Gò Vấp, TP.HCM) xin xem xét đăng ký kết hôn với người nước ngoài gửi đến báo Pháp Luật TP.HCM.

Theo lời Liên, cô quen biết người đàn ông của mình trong một chuyến đi du lịch đến Pakistan. Karim là giám đốc của công ty du lịch đã đồng hành cùng Liên. Tưởng rằng chuyến đi kết thúc với những ấn tượng về phong cảnh hùng vĩ, người dân thân thiện…, không ngờ trái tim người cũng ở lại không rời.

Đám cưới của Karim và chị Liên ở Pakistan ngày 27-4-2018.
Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đến một ngày, Karim đến Việt Nam và lần này, trên quê hương mình, Liên làm hướng dẫn viên du lịch cho anh. Để rồi sau đó Karim quyến luyến đến mức anh cứ xin visa để được ở Việt Nam một tháng...

Cuối năm đó, cặp đôi bắt đầu hành trình làm giấy tờ để đăng ký kết hôn.

Với chị Liên, việc xin giấy xác nhận độc thân rất dễ dàng nhưng Karim lại vô cùng khó khăn. Theo quy định, danh mục giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân có yếu tố nước ngoài trong thủ tục kết hôn, người có quốc tịch Pakistan phải có giấy chứng nhận độc thân và bản tuyên thệ độc thân, sau đó hợp pháp hóa lãnh sự hai loại giấy tờ này. Rắc rối về biểu mẫu khiến Karim nhiều lần đi lại mà vẫn không có được bản tuyên thệ độc thân.

Trong khi anh chạy đôn chạy đáo ở nước ngoài thì ở Việt Nam, chị cũng tìm tòi khắp nơi. Cuối cùng, chị được “chỉ điểm” đến báo Pháp Luật TP.HCM nhờ giúp đỡ.

Tiếp nhận trường hợp của chị, tôi tìm đến gặp trưởng phòng tư pháp quận trình bày sự việc. Sau đó, phòng đã gửi công văn, xin ý kiến Sở Tư pháp TP.HCM về trường hợp trên.

Tôi tiếp tục liên hệ phòng Hộ tịch Quốc tịch, Sở Tư pháp. Sau khi xem giấy tờ, rà quy định pháp luật, trưởng phòng Hộ tịch đã chủ động xin ý kiến Cục Tư pháp (Bộ Tư pháp) để gỡ vướng cho trường hợp đặc biệt này.

Chị Liên nhắn gửi: “Em tưởng rằng bí đường rồi, có chị giúp sức hy vọng sẽ được”. Tôi không dám hứa điều gì, chỉ biết làm hết sức mình.

Một buổi chiều tháng 4-2018, tôi muốn nhảy cẫng lên khi nhận được tin từ trưởng phòng Hộ tịch Sở Tư pháp, Karim và Liên sẽ được cơ quan chức năng cho đăng ký kết hôn. Gọi báo tin cho Liên mà cô ấy reo vang trong điện thoại: “Thật hả chị?! Để em báo cho chồng em!”.

Sau đó không lâu, ngôi làng hồi giáo Pakistan hân hoan đón chào cô dâu Việt Nam đầu tiên của xứ sở này.

Karim và chị Liên ở Pakistan tại đám cưới ngày 27-4-2018.
Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Mới đây, Karim và Liên đã được UBND quận cấp giấy chứng nhận kết hôn cùng với hai cặp đôi khác. Họ rạng ngời hạnh phúc khi ký vào sổ đăng ký kết hôn. Buổi lễ được UBND quận Gò Vấp tổ chức trang trọng, ấm áp.

Nhìn họ sóng đôi, tay trong tay hạnh phúc, tôi cảm thấy vui lây. Một câu chuyện ngôn tình không biên giới thời hiện đại đã được viết nên thật đẹp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

(PLO)- Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người đã bị tăng cân mất kiểm soát nên họ tìm đến những phương pháp giảm cân nhanh chóng. Theo đó, một số người quyết định chỉ ăn chủ yếu là chất đạm để mau chóng lấy lại vóc dáng. Liệu phương pháp này có hiệu quả?

Cảm tạ

Cảm tạ

(PLO)- Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm tạ: