Bà Rịa - Vũng Tàu chưa thể ban hành bảng giá các loại đất điều chỉnh từ 1-9

(PLO)- Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang chờ hướng dẫn rõ hơn về một số vướng mắc liên quan đến thẩm quyền của HĐND tỉnh trong quy định của pháp luật đất đai.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-9, theo nguồn tin của PV, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa ban hành quyết định điều chỉnh Bảng giá các loại đất định kỳ năm năm (01/01/2020-31/12/2024) như dự kiến.

Trước đó, phương án sửa đổi, điều chỉnh Bảng giá các loại đất đã được UBND tỉnh đăng tải trên Cổng Thông tin Điện tử tỉnh để lấy ý kiến ý kiến góp ý rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, nhân dân theo quy định.

Thời gian lấy ý kiến kết thúc vào ngày 13-8-2022. Dự kiến Bảng giá đất điều chỉnh sẽ có hiệu lực áp dụng trong tháng 9-2022.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của HĐND tỉnh tại Nghị quyết số 29/NQ-HĐND ngày 15-7 về việc điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách tỉnh thì “Trước ngày 1-9-2022 hoàn thành việc ban hành quyết định điều chỉnh Bảng giá các loại đất định kỳ năm năm”.

Tuy nhiên, đến 1-9 chưa thể ban hành quyết định điều chỉnh như dự kiến. Lý do có một số vướng mắc về thẩm quyền của HĐND tỉnh trong quy định của pháp luật đất đai. HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đang chờ để được hướng dẫn.

Theo đó, về điều chỉnh Bảng giá đất định kỳ, Luật Đất đai năm 2013 không quy định nội dung HĐND thông qua điều chỉnh bảng giá đất nên Thường trực HĐND tỉnh chưa xác định được UBND tỉnh có phải trình HĐND tỉnh thông qua nội dung điều chỉnh bảng giá đất trước khi ban hành hay không; có được hiểu là việc điều chỉnh bảng giá đất hoàn toàn thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh quyết định hay không.

Cạnh đó, về vấn đề hệ số điều chỉnh giá đất, qua nghiên cứu các quy định tại Luật Đất đai năm 2013 các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai có quy định về hệ số điều chỉnh giá đất, Thường trực HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận thấy trong các văn bản này không quy định nội dung HĐND tỉnh thông qua hệ số điều chỉnh giá đất.

Do đó chưa xác định được UBND tỉnh có phải trình HĐND tỉnh thông qua hệ số điều chỉnh giá đất trước khi ban hành hay không.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

(PLO)- Chứng kiến lượng khách nườm nượp đổ về NovaWorld Phan Thiet, biệt thự cho thuê thường xuyên trong tình trạng full – booking và chính bản thân cũng không thể book được biệt thự cho cả gia đình vào dịp lễ 2-9 vừa qua, nhiều gia chủ nóng lòng lên kế hoạch hoàn thiện nội thất ngay sau khi nhận nhà để đưa vào vận hành, khai thác cho thuê.