Bà trùm giang hồ Loan 'cá' lãnh án 5 năm tù

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 1-4, TAND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và ra quyết định tuyên phạt bị cáo Lý Thị Loan ( tự Loan cá, 41 tuổi, ngụ phường Hóa An, TP Biên Hòa) với mức án 5 năm tù.

Các đồng phạm của Loan gồm: Hoàng Thị Tuyết Nhung (37 tuổi, TP.Biên Hòa) chịu mức án 3 năm 3 tháng tù, Trần Công Đại (24 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) chịu mức án 3 năm tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản.

Tại tòa, bị cáo Loan cho rằng mình không chỉ đạo việc thu tiền của tiểu thương và cũng không nhận tiền từ các bị cáo khác nộp lại. Riêng bị cáo Nhung và Đại phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo nên xin giảm nhẹ hình phạt.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Loan cho rằng bị cáo có thêm quốc tịch Campuchia nên thẩm quyền xét xử thuộc TAND cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương. Bên cạnh đó, lời khai bị hại bất nhất, do đó tổng số tiền bị chiếm đoạt không đúng với cáo trạng.

Bà trùm giang hồ Loan 'cá' lãnh án 5 năm tù  ảnh 1

Hình ảnh bị cáo Loan "cá" và đồng phạm nghe tòa tuyên án. Ảnh: VŨ HỘI. 

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng các bị hại có đơn xét xử vắng mặt, trong khi bị cáo Loan có quốc tịch Việt Nam nên tiếp tục xét xử.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Nai truy tố Loan cùng chồng là Nguyễn Quốc Tuấn (43 tuổi, ngụ phường Hóa An) làm nghề bán cá trước cổng Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (phường Hóa An, TP Biên Hòa).

Tháng 3-2019, Loan thương lượng và đưa 10 triệu đồng cho Phạm Văn Nam (tên thường gọi là Nam "bộ đội"; 36 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) để “nhường địa bàn” thu tiền người buôn bán tại khu chợ tự phát tại cổng sau Công ty Changshin.

Lúc đầu, Loan giao cho Trần Công Đại (23 tuổi, ngụ Cần Thơ), Hoàng Thị Tuyết Nhung (36 tuổi, ngụ Đồng Nai) và Vũ Minh Tiến thu tiền những người buôn bán tại chợ tự phát xung quanh Công ty Changshing. Nếu ai không đóng thì bị Đại, Nhung chửi bới, đe dọa không cho bán hoặc đập phá hàng hóa.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3-2019 đến 5-2020, các bị cáo đã chiếm đoạt của 40 tiểu thương với tổng số tiền gần 130 triệu đồng. Ngày 6-5, Loan cùng đồng bọn bị Công an Đồng Nai bắt giữ.

Ngày 30-11-2021, TAND huyện Vĩnh Cửu mở phiên xét xử và ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung cho giám định tâm thần đối với bị cáo Loan.

Sau khi trả hồ sơ điều tra bổ sung, cáo trạng mới của Viện KSND tỉnh xác định tại bản giám định pháp y tâm thần của Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa kết luận trước, trong và sau khi gây án, bị cáo Loan bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Hiện tại, bị cáo có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Ngoài ra, vào năm 2021, liên quan đến hành vi cưỡng đoạt tài sản của bị cáo Tuấn tại chợ Hóa An (TP.Biên Hòa), TAND TP.Biên Hòa đã tuyên phạt bị cáo Tuấn 2 năm 6 tháng tù.