Bạc Liêu, Cà Mau, Ninh Bình tiếp tục ‘mối tình’ 62 năm

(PLO)- Cà Mau- Bạc Liêu và Ninh Bình tái ký kết hợp tác phát triển và lần này ba tỉnh tập trung sâu lĩnh vực cải cách hành chính, đầu tư, thương mại. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-4, tại tỉnh Cà Mau đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác ba tỉnh Cà Mau- Bạc Liêu- Ninh Bình giai đoạn 2017-2021 và tái ký kết hợp tác giai đoạn 2022- 2025.

Dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư tỉnh Ninh Bình. Thượng tướng Bùi Văn Nam, nguyênThứ trưởng Bộ Công an, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình. Bà Lê Thị Ái Nam, Phó bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu và nhiều đại biểu khác.

Bí thư tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải tặng hoa cho Bí thư tỉnh Ninh Bình, bà Nguyễn Thị Thu Hà. Ảnh: CTV. ảnh 1

Bí thư tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải tặng hoa cho Bí thư tỉnh Ninh Bình, bà Nguyễn Thị Thu Hà. Ảnh: CTV.

Hội nghị đánh giá cao những kết quả đạt được trong các lĩnh vực hợp tác ba tỉnh trong 5 năm qua.

Về văn hóa, các tỉnh này đã thường xuyên tổ chức các chuyến lưu diễn, giao lưu nghệ thuật. Về kinh tế, các tỉnh này cũng luôn quan tâm hỗ trợ nhau trong quảng bá các sản phẩm của địa phương mình tại các hội trợ triển lãm, xúc tiến thương mại. Ba tỉnh cùng hợp tác thu hút đầu tư, cải cách hành chính, phòng chống dịch bệnh, cả trên lĩnh vực an ninh quốc phòng... được đánh giá là đạt được nhiều kết quả khả quan ở kỳ hợp tác 5 năm qua.

Phát huy sức manh của khối hợp tác trên, ba tỉnh Cà Mau- Bạc Liêu - Ninh Bình tiếp tục ký kết hợp tác toàn diện trong 5 năm tới.

Nội dung hợp tác lần này được ba tỉnh thống nhất đi vào chiều sâu hơn, thiết thực hơn. Ưu tiên trước hết là các hoạt động hợp tác trên lĩnh vực cải cách hành chính, cải thiện, phát triển môi trường đầu tư, xúc tiến thương mại... Trong đó, hoạt động xúc tiến thương mại cho các sản phẩm đặc trưng của ba tỉnh này sẽ được tổ chức thường xuyên hơn trong giai đoạn hợp tác 2022 - 2025.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Cà Mau đã ôn lại truyền thống kết nghĩa, hợp tác 62 năm qua của ba tỉnh Cà Mau- Bạc Liêu-Ninh Bình.

Theo đó, vào năm 1960, Đảng có chủ trương các tỉnh Miền Bắc kết nghĩa với các tỉnh Miền Nam để thực hiện hai nhiệm vụ lịch sử. Đó là xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở Miền Bắc, đánh đổ Đế Quốc Mỹ và tay sai ở Miền Nam, hướng đến thống nhất đất nước. Trong bối cảnh này, Ninh Bình đã kết nghĩa với tỉnh Minh Hải, nay là hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: CTV. ảnh 2

Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: CTV.

Thời kỳ trước 1975, mối tình kết nghĩa này đã giải quyết rất nhiều nhiệm vụ hệ trọng của đất nước, góp phần lớn vào công cuộc giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Từ năm 1975, mối tình kết nghĩa trên được duy trì, thông qua các hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ văn hóa, kinh tế, an ninh quốc phòng...

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đã xúc động đọc hai câu thơ của quân dân Cà Mau gửi tặng Ninh Bình từ hơn 50 năm trước: "Dù cho sông cạn đá mòn, mối tình kết nghĩa sắc son vững bền".

Anh Lê Hoàng Em ngày đêm sẵn sàng sửa điện miễn phí cho dân cả ấp Tân Phú.

Cà Mau có ông Hoàng Em sửa điện 0 đồng

(PLO)- Từ hơn 10 năm qua, bà con ở đây đã phong “thợ điện 0 đồng” cho Hoàng Em. Bởi bất kỳ nhà ai hư điện trong xóm này, cứ alô là Hoàng Em đến giúp, kể cả lúc nửa đêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 Cấm đường lên núi Cấm vì nguy cơ sạt lở

Cấm đường lên núi Cấm vì nguy cơ sạt lở

(PLO)- Đất, đá trên núi Cấm bị sạt trượt xuống đường và vị trí liền kề có nguy cơ tiếp tục sạt nên chính quyền địa phương đã thông báo tạm dừng phương tiện lưu thông lên xuống núi.