Bác sĩ hiếp dâm, đánh đập nữ điều dưỡng lãnh án

Ngày 26-3, TAND TP Huế (Thừa Thiên - Huế) đã tuyên án vụ bác sĩ Lê Quang Huy Phương (38 tuổi, ngụ tại khu tập thể Đống Đa, TP.Huế) bị truy tố về các tội hiệp dâm, cố ý gây thương tích và bắt giữ người trái pháp luật.

HĐXX tuyên phạt bị cáo năm năm tù về tội cố ý gây thương tích, một năm sáu tháng tù về tội hiếp dâm, sáu tháng cải tạo không giam giữ về tội bắt giữ người trái pháp luật. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải thi hành là sáu năm tám tháng tù.

Bác sĩ hiếp dâm, đánh đập nữ điều dưỡng lãnh án ảnh 1

Bị cáo Lê Quang Huy Phương tại tòa. Ảnh: N.DO

Theo cáo buộc, trưa 17-9-2019, Phương liên hệ một đồng nghiệp để yêu cầu chị DTTTh (24 tuổi, điều dưỡng cùng công tác với Phương) mang một liều thuốc làm đẹp đến quán cà phê ở chung cư Đống Đa cho Phương.

Đến nơi, không thấy Phương ở quán nên chị Th. đã mang thuốc lên phòng. Phương mở cửa phòng cho chị vào rồi chốt cửa lại. Tại đây, Phương đã có hành vi dùng vũ lực, lời nói nhằm để hiếp dâm, đánh đập chị Th gây nhiều thương tích.

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng các giám định thương tích đối với chị Th. là vi phạm cả về hình thức và nội dung. VKS truy tố bị cáo về tội hiếp dâm nhưng không xem xét khách quan đoạn ghi âm mà bị hại đã giao nộp.

Theo luật sư, chị Th. tự đến phòng riêng của bị cáo, việc bị cáo giữ chị lại là tốt cho chị nhằm cho chị bình tĩnh lại để chở về. Do đó, người bào chữa đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Phương không phạm tối cố ý gây thương tích, hiếp dâm và bắt giữ người trái pháp luật, trả tự do cho bị cáo tại phiên tòa.

Người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại trình bày việc khởi tố các tội danh trên đối với Phương là đúng và đề nghị HĐXX xử lý nghiêm. Về bồi thường dân sự, bị hại sẽ yêu cầu khởi kiện ở vụ án khác.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định quá trình điều tra, truy tố, điều tra viên, kiểm sát viên đã thực hiện đúng quy định pháp luật. Một số yêu cầu điều tra bổ sung của HĐXX tại phiên tòa trước chưa được thực hiện do bị hại không hợp tác.

Xét các kết luân về pháp y, HĐXX chỉ chấp nhận một phần về tổn thương hai mắt và xác định Phương đã gây thương tích cho bị hại với tỉ lệ là 31%.

Theo HĐXX, thời điểm Th. vào phòng, Phương đã trói tay, đánh nhiều cái vào người bị hại nên bị cáo đã vi phạm về hành vi cố ý gây thương tích và phạm vào tình tiết tăng nặng vì có hành vi côn đồ.

Trong khoảng thời gian chị Th. đi vào phòng, bị cáo đã đánh, cởi áo chị Th., dùng nhiều lời lẻ đe dọa khác để giao cấu trái ý muốn nhưng chị Th. chống trả, lợi dụng sơ sở để chạy ra ngoài. Mặc dù bị cáo chưa thực hiện được hành vi giao cấu nhưng tội phạm đã hoàn thành nên bị cáo phạm vào tội hiếp dâm, thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt.

Về hành vi bắt giữ người trái pháp luật, HĐXX nhận thấy chị Th. tự đến phòng riêng của Phương. Trong khoảng thời gian từ lúc đến phòng đến lúc chị Th. chạy thoát ra ngoài ở phút 49 thì chị Th. xin ra về nên Phương không có hành vi bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi bị kéo lại vào phòng, mặc dù chị Th. đã xin Phương ra về nhưng Phương khống chế nên bị cáo đã vi phạm hành vi bắt giữ người trái pháp luật.