Bác sĩ khóc về vụ bệnh nhân triệt sản vẫn có bầu

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về bức xúc của bà Lê Thị Nguyên Sinh (40 tuổi, ngụ phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Bà cho biết đã được bác sĩ BV Bạch Mai triệt sản sau khi sinh mổ con thứ ba nhưng vẫn mang thai con thứ tư.

Không triệt sản nhằm giữ mạng sống cho sản phụ

Chiều 7-12, BV Bạch Mai cho biết: Bệnh nhân này được mổ đẻ ngày 15-2-2016 với lý do thai lần ba. Trước khi mổ, bác sĩ đã tư vấn sản phụ nên triệt sản và cho gia đình ký cam kết triệt sản. Lý do: Bà đã mổ thai lần ba, nếu tiếp tục để có thai sẽ có nguy cơ khi thai phát triển lớn, thậm chí vỡ tử cung gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe về sau.

Tuy nhiên, trong quá trình mổ, vết mổ rất dính, dính nhiều mạch máu và dính toàn bộ tử cung vào thành bụng nên bác sĩ đã quyết định không triệt sản nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Theo đó, BS Nguyễn Dư Dậu, người trực tiếp phẫu thuật cho bà Sinh, giải thích việc bác sĩ không triệt sản đã được thể hiện trong hồ sơ bệnh án và trong giấy tờ, đưa cho bệnh nhân mang về sau xuất viện. “Ngoài ghi vào giấy, tôi nhớ rằng mình đã giải thích và phân tích cho bệnh nhân hiểu tôi đã không triệt sản nhưng có lẽ bệnh nhân không nhớ. Vì với những trường hợp phẫu thuật có dính tử cung, dính vết mổ như thế này, bao giờ chúng tôi cũng giải thích cho bệnh nhân” - ông Dậu nói.

Khẳng định lần nữa về trách nhiệm thông báo không triệt sản cho bệnh nhân, BS-TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Bạch Mai, cho hay BS Nguyễn Dư Dậu là người đã công tác hơn 30 năm tại BV Bạch Mai và là người có kinh nghiệm.

“Do vậy, tôi tin rằng BS Dậu đã giải thích vì sao không thể triệt sản cho bệnh nhân dù đã ký cam kết rồi” - ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, về mặt y khoa, nếu đã làm triệt sản trong mổ, cắt vòi trứng thì chắc chắn 100% bệnh nhân không thể có thai. Và nếu người này có thai lại thì về chuyên môn phải khẳng định chắc chắn bác sĩ chưa làm triệt sản. Đối chiếu lại hồ sơ bệnh án, các thủ thuật đã làm với bệnh nhân, kết quả cũng đúng như khẳng định, bệnh nhân này chưa được can thiệp triệt sản sau mổ.

Bác sĩ khóc về vụ bệnh nhân triệt sản vẫn có bầu ảnh 1

BS Dậu (giữa) khóc, giải thích nguyên nhân bệnh nhân triệt sản vẫn có thai tại buổi họp báo. Ảnh: H.PHƯỢNG

Trả lời không đúng do không nhớ

Trước câu hỏi tại sao khi trả lời người nhà bệnh nhân gọi điện thoại đến, bác sĩ lại khẳng định đã triệt sản, BS Dậu cho biết: “Một năm mổ 500-600 bệnh nhân, số lượng quá lớn, bệnh nhân gọi đến đột ngột nên bác sĩ không nhớ” - BS Dậu nói.

Tại buổi họp báo, TS Hùng cho biết thêm, bệnh viện đã xem xét lại toàn bộ bệnh án, giấy tờ, cách thức mổ, lấy thai và đã khẳng định bệnh nhân chưa được làm triệt sản.

Bác sĩ khóc về vụ bệnh nhân triệt sản vẫn có bầu ảnh 2

BS Dậu cho hay đã chủ đích không triệt sản để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Theo TS Hùng, BS Dậu cho biết đã giải thích với bệnh nhân, giờ người nhà bệnh nhân nói chưa giải thích cũng rất khó để khẳng định ai đúng, ai sai. Vấn đề của BS Dậu ở đây là kỹ năng giao tiếp, ứng xử, còn về chuyên môn bác sĩ đã xử lý đúng. Về việc giấy tờ ghi rõ ràng để bệnh nhân hiểu sau khi xuất viện và không lặp lại thiếu sót như trường hợp vừa rồi, phía bệnh viện sẽ rút kinh nghiệm sửa đổi.

Cũng theo TS Hùng, trước mắt bệnh viện sẽ gửi văn bản lên Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em để báo cáo vụ việc.

Bà Sinh đã bỏ thai ngoài ý muốn

Trước ca mổ đẻ sinh con thứ ba vào tháng 2-2016 tại khoa Sản, BV Bạch Mai (Hà Nội), chồng bà Lê Thị Nguyên Sinh đã ký giấy yêu cầu bệnh viện triệt sản cho vợ. Tin tưởng khi vợ đã được triệt sản an toàn, vợ chồng bà Sinh sinh hoạt bình thường và rất yên tâm với phương pháp kế hoạch này. Tuy nhiên, đến ngày 30-11 vừa rồi, vợ chồng bà Sinh tá hỏa khi biết bà đã mang thai được tám tuần. Do đã mổ đẻ hai lần và hiện nuôi con nhỏ, bà Sinh không thể giữ lại đứa bé. 

'Động vật hoang dã không phải là thuốc'

'Động vật hoang dã không phải là thuốc'

(PLO)-  Giải chạy thường niên về bảo vệ động vật hoang dã thu hút sự tham gia của hàng trăm cá nhân từ nhiều quốc gia sẽ quay trở lại với chủ đề Động vật hoang dã không phải là thuốc.