Bạn đọc phẫn nộ nạn quán ăn ‘chặt chém’

Trong tuần, bài viết “Kiểm tra, xử lý các nhà hàng ở Nha Trang bị tố “chặt chém”” là bài viết nhận được nhiều ý kiến bức xúc của bạn đọc. Trong phiếu thanh toán của một nhà hàng ở Nha Trang có ghi giá một số món ăn ở mức không tưởng, món trứng xào cà chua có giá 500.000 đồng/phần, đậu bắp luộc 300.000 đồng/phần…

Chặt chém tiền triệu, phạt có mấy trăm ngàn?

Bạn MinhVu bức xúc: Việc “chặt chém” khách du lịch của hai nhà hàng ở Nha Trang trong dịp Tết cũng đã được cơ quan chức năng xử lý, phạt 750.000 đồng nhưng xem ra chỉ là “gãi ngứa” mà thôi. “Chặt chém” khách ăn uống tiền triệu, phạt mấy trăm ngàn thì chủ nhà hàng sẽ bỏ chỗ này, tiếp tục làm chỗ khác thôi.

Theo bạn Tuấn Phong, hình như năm nào cũng thấy có tình trạng “chặt chém” khách du lịch ở Nha Trang. Tệ nạn này xảy ra có phải do chính quyền, cơ quan chức năng ở địa phương lơ là, yếu kém trong công tác quản lý?

Giải pháp cho vấn đề này, bạn ThanhAn đề xuất: “Cứ quán nào vi phạm về giá cả thì phạt từ 100 triệu đồng trở lên, đóng cửa một tháng, nặng thì rút giấy phép kinh doanh. Đành rằng Tết khó kiếm nhân viên phục vụ, giá có thể tăng để bù chi phí trả lương cao nhưng tăng giá cũng đừng quá quắt đến mấy chục phần trăm. Một dĩa rau mồng tơi mà 250.000 đồng, có mà ăn cướp! Làm du lịch mà không hiếu khách, hở cái là “chặt chém” thì ma nào dám đến lần nữa”.

Những bài báo thu hút sự quan tâm bình luận của bạn đọc trong tuần qua.

Nạn mua bán phụ nữ: Chưa có biện pháp ngăn ngừa?

Loạt bài “Nhức nhối nạn buôn bán phụ nữ” của Pháp Luật TP.HCM cũng đã nhận được nhiều ý kiến bức xúc của bạn đọc. Trẻ em, phụ nữ vùng sâu, vùng xa luôn là đích ngắm mà bọn buôn người tìm cách giăng bẫy để bán sang Trung Quốc làm vợ, đẻ thuê, ép buộc làm mại dâm.

Bạn ThanhTam bức xúc: Hành vi buôn bán phụ nữ, trẻ em là việc làm thất đức. Làm hại cả một đời người con gái, con mình thì bị bán cho người khác, nam giới thì bị lừa qua Trung Quốc bán thận… Những vụ việc trên thường để lại hậu quả rất nặng nề cho nạn nhân và gia đình họ.

Bạn MinhNguyen đặt câu hỏi rằng nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới đã xảy ra trong thời gian dài, báo đài cũng đã thông tin nhiều nhưng tại sao vẫn tiếp tục có nhiều nạn nhân của bọn buôn người này? Cán bộ địa phương phải là người biết rất rõ những vụ việc này nhưng xem ra chưa có biện pháp ngăn ngừa triệt để.

Bạn ThanhSon đề xuất: Đa số nạn nhân đều có trình độ học vấn thấp, ít có nhận thức đúng về pháp luật nên việc tuyên truyền ở địa phương rất quan trọng. Chính quyền phải có những biện pháp cụ thể để giúp người dân có ý thức cảnh giác cao trước những đối tượng xấu tới tận các thôn, bản, đặc biệt là các xã biên giới còn nhiều khó khăn.

Ám ảnh với nạn kẹt xe mùa Tết

Trong tuần, thông tin trong bài “Kẹt xe, ùn tắc lan từ miền Tây đến miền Đông” đã nhận được rất nhiều ý kiến của bạn đọc. Kết thúc kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi, dòng người ồ ạt đổ về TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương để làm việc khiến giao thông các tuyến đường gần như bị tê liệt.

Theo bạn Nguoimientay, cảnh này năm nào cũng diễn ra khiến bao nhiêu con người phải khổ sở. Cả dòng người kẹt cứng gần cả buổi trên quốc lộ với nóng, nắng, mệt mỏi chỉ mong nhanh chóng về đến nơi. Các lực lượng chức năng cũng phải rất vất vả để điều tiết giao thông.

Là người trong cuộc, bạn SonNguyen cho biết: “Năm nào cũng vậy, vào các ngày mùng 5, mùng 6 Tết là tôi và đám bạn phải từ miền Tây lên TP.HCM làm việc. Phải nói là quá ám ảnh với cảnh xe cộ kẹt cứng mấy tiếng đồng hồ, tiến không xong, lùi không được và sẽ là một cực hình khi có nhu cầu đi vệ sinh cá nhân. Tình trạng năm nay càng nghiêm trọng hơn so với các năm trước”.

Nhiều bạn đọc cũng tham gia bình luận rằng nhìn hình ảnh kẹt xe trên các tuyến đường về TP.HCM mà thương người dân miền Tây và các tỉnh lân cận quá.

Mong có nhiều thông tin về cuộc chiến biên giới

Loạt bài 40 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (17-2-1979  – 17-2-2019)” nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc. Trong cuộc chiến biên giới 1979, quân và dân Việt Nam phải chống lại dàn quân khổng lồ từ Trung Quốc tràn sang, lực lượng tại chỗ của ta đã chiến đấu quả cảm đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Loạt bài nhận được nhiều bình luận chia sẻ của bạn đọc:

- Cảm ơn những chiến sĩ đã dũng cảm hy sinh vì độc lập của Tổ quốc, cảm ơn những bài báo ý nghĩa như thế này, mong rằng sẽ có nhiều bài báo như thế này được đăng lên để những độc giả như tôi hiểu thêm về lịch sử đất nước.XUÂN ANH

- Đây là cuộc chiến tranh phi lý. NĂM NGHĨA

- Kiến thức về chiến đấu bảo vệ Tổ quốc sau 1975 còn rất hạn chế, nhất là cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Mong rằng sau này có nhiều công trình nghiên cứu về cuộc chiến này được thông tin cho thế hệ sau hiểu rõ hơn.

NGUYỄN BÌNH MINH

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm