Trong tuần qua, những thông tin về việc người lao động (NLĐ) là F0 điều trị tại nhà gặp khó khăn khi làm thủ tục nhận trợ cấp ốm đau đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc.

Nhiều bạn đọc ý kiến: Đối với những trường hợp F0 điều trị tại nhà đã được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế (giấy xác nhận) thì nên tiếp tục giải quyết chế độ. Ngày 19-11, Cục Quản lý khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế có công văn gửi đến Cơ quan BHXH Việt Nam cùng các cơ quan liên quan về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với NLĐ.

Theo đó, việc cấp và quản lý giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (giấy chứng nhận) phải được thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư 56/2017 của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, trước đây do tình hình thực tế, cơ quan BHXH đã căn cứ vào giấy xác nhận để giải quyết chế độ ốm đau cho NLĐ là F0 điều trị tại nhà.

FO than khó khi phải bổ sung giấy tờ hưởng trợ cấp - ảnh 1
Người dân đến liên hệ cơ quan BHXH TP.HCM làm thủ tục BHXH.
Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Rối về thủ tục, thời gian khi đi xin cấp lại giấy tờ

Chị Nguyễn Thị Hà, ở quận 12, cho biết chị là nhân viên của một công ty có trụ sở ở huyện Củ Chi. Đầu tháng 11, chị bị nhiễm COVID-19 và được cách ly, điều trị tại nhà ở quận 12. Sau khi điều trị ở nhà, chị có đến trạm y tế phường xin giấy xác nhận hoàn thành cách ly nộp cho công ty để được hưởng chế độ ốm đau. Tuy nhiên, sau đó công ty thông báo trường hợp của chị không được giải quyết chế độ vì giấy xác nhận không đúng mẫu.

Cũng theo chị Hà, gần một tháng nghỉ bệnh, gia đình chị rất khó khăn và chỉ trông chờ vào tiền trợ cấp ốm đau để trang trải cuộc sống. Vậy mà trường hợp của chị không được giải quyết với lý do địa phương cấp giấy không đúng quy định.

“Tôi nghĩ các cơ quan chức năng nên xem xét lại những trường như tôi, đã được địa phương cấp giấy xác nhận thì nên tiếp tục giải quyết chế độ. Dịch bệnh đã khổ rồi, giờ mà đi làm lại giấy tờ nữa thì cực cho người dân lắm” - chị Hà ý kiến.

Anh Trần Mạnh Hoàng, là công nhân làm việc tại một công ty ở quận Bình Tân, TP.HCM, cho biết đầu tháng 10 anh phát hiện mình bị nhiễm COVID-19 và được điều trị, cách ly tại nhà ở huyện Bến Lức, Long An. Sau gần một tháng điều trị tại nhà, anh cũng được UBND xã cấp giấy xác nhận. Sau đó, anh được đi làm lại và cơ quan BHXH đã giải quyết chế độ ốm đau cho anh.

Vừa rồi, phòng nhân sự công ty có thông báo yêu cầu anh phải về địa phương để xin lại giấy chứng nhận mới, bổ sung cho cơ quan BHXH.

“Giờ mà kêu tôi phải quay về địa phương xin cấp lại giấy chứng nhận thì rất nhiêu khê về thủ tục, thời gian. Bởi tôi đang ở trọ và làm việc tại TP.HCM, nếu về quê tôi phải xin nghỉ làm. Chưa kể về địa phương xin cấp lại thì không biết xã có cấp lại không. Theo tôi, những yêu cầu này gây khó khăn cho NLĐ” - anh Hoàng nói.

Sẽ có kiến nghị về việc cấp lại giấy tờ

Tại Công văn 9000 của Sở Y tế TP.HCM ngày 2-12 đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh, trạm y tế… cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho NLĐ theo mẫu. Ngoài ra, sở này còn hướng dẫn việc cấp lại giấy chứng nhận cho những trường hợp đã cấp không đúng mẫu.

Liên quan đến việc cấp lại giấy tờ theo công văn của Sở Y tế, ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết đối với những trường hợp liên quan đến hồ sơ hưởng trợ cấp ốm đau, chủ yếu là NLĐ bị nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà, với hướng dẫn mới nhất của Sở Y tế thì cơ bản giải quyết được những vướng mắc khi giải quyết chế độ ốm đau.

Theo ông Hà, tính từ thời điểm hiện tại, cơ quan BHXH TP đã giải quyết chế độ cho hàng chục ngàn trường hợp ốm đau điều trị, cách ly tại nhà, với giấy tờ chưa đúng theo mẫu của Thông tư 56.

Tuy nhiên, tại công văn của Sở Y tế thì chưa nói về những trường hợp đã giải quyết thì sẽ thực hiện như thế nào. Ngoài ra, công văn nêu kể từ ngày 24-11, những trường hợp cấp giấy chưa đúng thì phải cấp lại. Như vậy, NLĐ sẽ mất thời gian đến liên hệ với địa phương để yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận theo đúng mẫu. Sắp tới, cơ quan BHXH sẽ tiếp tục kiến nghị để sở có ý kiến những trường hợp khó khăn trong việc cấp lại giấy tờ” - ông Hà cho hay.•

 

Điều kiện và mức hưởng chế độ ốm đau

Theo quy định tại Điều 25 Luật BHXH năm 2014, NLĐ được hưởng chế độ ốm đau nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau: NLĐ đang tham gia BHXH bắt buộc và bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

NLĐ phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới bảy tuổi bị ốm đau, có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền…

NLĐ nghỉ ốm đau dưới 30 ngày, mức hưởng tính bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.

Ông TRẦN DŨNG HÀPhó Giám đốc BHXH TP.HCM