Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc thắc mắc: Muốn đến Bà Rịa-Vũng Tàu thì cần lưu ý những gì trong phòng chống, dịch COVID-19?

Theo tìm hiểu của PLO, người dân ngoại tỉnh khi vào Bà Rịa-Vũng Tàu phải khai báo y tế, quét mã QR Code tại Chốt kiểm soát phòng chống dịch ở các tuyến Quốc lộ 51, 55 và 56.

Khi đến từng địa phương phải thực hiện khai báo y tế tại công an và Trạm Y tế phường, xã và được yêu cầu thực hiện test nhanh COVID-19 tại đây.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương yêu cầu các gia đình cam kết và tự giác cung cấp thông tin người dân từ ngoại tỉnh về, phải thực hiện khai báo y tế và khai báo lưu trú, test nhanh COVID-19 tại Trạm Y tế phường, xã trước khi về lưu trú tại các gia đình, khu dân cư. Các địa phương sẽ xử lý các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực làm phát sinh và lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Đối với người ở các địa phương, khu vực có dịch ở cấp độ 4, cấp độ 3 (tương ứng với màu đỏ và màu cam trên bảng phân vùng dịch của Bộ Y tế) nếu đã tiêm đủ liều vaccine (mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7.

Người chưa tiêm vaccine thì phải cách ly tập trung 14 ngày; tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, 7 và 14.

Đối với người trở về từ các địa phương, khu vực có dịch ở cấp độ 2 đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì chỉ tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, luôn thực hiện 5K.

Người chưa tiêm đủ liều vaccine tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7.

Người chưa tiêm vaccine phải thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày; tiếp tục tự theo dõi trong 7 ngày tiếp theo, luôn thực hiện 5K; xét nghiệm SARS-CoV-2 lần vào ngày thứ nhất và thứ 7 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Tự theo dõi sức khỏe tại nhà được hiểu là người dân cần phải ở trong nhà 7 ngày, hạn chế ra ngoài, tránh tiếp xúc với người khác và sẽ được Tổ Covid cộng đồng, phường xã giám sát. Còn cách ly y tế tại nhà thì không được ra khỏi nhà, UBND phường sẽ ra quyết định về việc cách ly, giám sát chặt chẽ hơn nữa.

Các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ khách sạn, khu du lịch hiện nay tại Vũng Tàu cũng như các địa phương chưa mở cửa đón khách trở lại (ngoài 4 khu du lịch thí điểm mở cửa du lịch theo chủ trương của tỉnh từ 15-10 đến nay).