Thế nào là cách ly toàn xã hội?

Thứ Ba, ngày 31/3/2020 - 15:58

(PLO)- Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị 16 về việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4 trên phạm vi toàn quốc.

 

Cách ly toàn xã hội là nội dung đang được nhiều bạn đọc quan tâm sau khi Thủ tướng ký ban hành Chỉ thị 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. 

Tại chỉ thị này, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách. Đáng chú ý, chỉ thị yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4 trên phạm vi toàn quốc. Việc cách ly được thực hiện theo nguyên tắc sau:

- Gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh.

- Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

- Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

- Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá hai người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Vậy nên hiểu thế nào về “cách ly toàn xã hội”?

Chia sẻ từ Hàn Quốc, đất nước có gần 10.000 ca nhiễm dịch COVID-19, chị Cát Thị Thúy Hiền, cho biết nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình” là hạn chế thăm hỏi từ nhà này sang nhà kia, thậm chí kể cả con cái, anh chị em ruột nếu không sống cùng nhà. 

Trường hợp mang đồ ăn hoặc tiếp tế đồ thì để đồ ăn hay thực phẩm phía cửa và nhắn ra lấy, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp.

Với những người trong gia đình vẫn phải đi làm, cần lưu ý luôn mang theo khẩu trang và nước sát khuẩn. Ngoài ra, nên chuẩn bị đồ ăn mang đi để bảo đảm vệ sinh và an toàn.

Đặc biệt lưu ý không tập trung quá hai người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng và cần chú ý giữ khoảng cách 2 m khi tiếp xúc.

Lưu ý, “cách ly toàn xã hội” hay "cách ly xã hội" (social isolation) nhưng vẫn có thể ra ngoài mua thực phẩm và những vật dụng cần thiết. Tuy nhiên, cần hạn chế tối đa ra ngoài khi không cần thiết.

Hãy cẩn thận cho mình và cho những người thân của mình, đây là điều bạn luôn phải ghi nhớ. 

Cách ly xã hội được hiểu một cách cụ thể hơn đó là tránh tụ tập nơi đông người, nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn với những người xung quanh để hạn chế việc lây lan dịch bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Và cuối cùng, “cách ly toàn xã hội” không có gì đáng sợ, đừng hoảng hốt đi mua hàng tích trữ.

ĐỨC MINH-NGUYỄN HIỀN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 19-5

(PLO)- Trong ngày 18-5, Việt Nam có 152 ca mắc mới trong nước;4 khu công nghiệp ở Bắc Giang tạm dừng hoạt động; Người yêu hoa lan ủng hộ hơn 45 tỷ đồng chống dịch;3 người nhà của cựu giám đốc Hacinco mắc COVID-19...